Thức ăn chăn nuôi nhiễm chất cấm gây ung thư gấp 60 lần cho phép

  • 17/11/2015 14:04
  • 1 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ -Mở rộng kiểm tra tại Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Trường Phú (Hải Dương), lực lượng kiểm tra liên ngành phát hiện thêm nhiều lượng chất cấm như Vàng ô, Salbutamol tại xưởng sản xuất. Đáng nói, qua phân tích 8 mẫu thức ăn chăn nuôi cho thấy, có mẫu vượt dư lượng tối đa cho phép đến 60 lần.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra Chuyên ngành, Bộ NN&PTNT cho biết, ngày 16/11, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiếp tục kiểm tra mở rộng, làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Trường Phú.

Sau khi lấy 8 mẫu sản phẩm thức ăn chăn nuôi của công ty này, đã phát  hiện 7 mẫu nhiễm chất cấm Salbutamol (chất tạo nạc trong chăn nuôi), trong đó có mẫu vượt ngưỡng tới 60 lần. Hiện tang vật tại cơ cơ sở này vẫn còn 2 thùng chất vàng ô đang dùng chưa hết, và 1 thùng chất tạo mầu vàng khác sử dụng trong công nghiệp nhuộm vải là Auramine, mỗi thùng chứa 30kg đã bị lực lượng chức năng niêm phong.

Theo khai nhận của Giám đốc công ty là Đoàn Văn Thênh và biên bản của đoàn thanh tra chuyên ngành, ngày 5/8/2015, công ty Trường Phú nhập 60 kg hóa chất Vàng Ô của một cơ sở kinh doanh tại số 60 Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) để tạo màu vàng cho thức ăn chăn nuôi. Và sau 100 ngày, tính đến thời điểm cơ sở này bị phát hiện, ngày 12/11/2015, lượng Vàng Ô đã được doanh nghiệp này tiêu thụ là hơn 45 kg.  
Thức ăn chăn nuôi nhiễm chất cấm gây ung thư gấp 60 lần cho phép
Hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi trộn hóa chất gây ung thư đã được bán ra thị trường  Ông Phạm Tiến Dũng cho biết, nếu quy đổi theo công thức mà công ty Trường Phú đã áp dụng thì đã có gần 300 tấn thức ăn chăn nuôi được trộn lẫn chất cấm Vàng Ô đã bán ra thị trường, cung cấp cho các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ ở nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Theo quy định tại Thông tư mới nhất vừa được ban hành trong ngày 16/11/2015 của Bộ NN&PTNT thì doanh nghiệp Trường Phú bị xử lý với 2 hành vi vi phạm, mỗi hành vi bị xử phạt 140 triệu đồng và tổng tiền phạt là 280 triệu đồng. Ngoài ra, công ty này còn phải chịu mức xử phạt bổ sung, đình chỉ sản xuất 1 tháng. Đoàn thanh tra liên ngành yêu cầu công ty phải có trách nhiệm thu hồi toàn bộ các sản phẩm đã cung ứng ra thị trường trong thời gian qua để tiến hành tiêu hủy.

"Người dân cung cấp nguồn tin, khi lực lượng chức năng phát hiện và kiểm tra cơ sở này vẫn đang sản xuất và trộn chất Vàng Ô vào thức ăn chăn nuôi. Lực lượng đã thu giữ 3 bao tải thức ăn chăn nuôi đã được trộn chất cấm Vàng Ô. Vàng Ô là phẩm màu sử dụng trong công nghiệp, không bị đào thải khi con người sử dụng và tồn dư trong tế bào trên người, cộng thêm với tác nhân khác khi lượng Vàng Ô trong người đủ lớn có thể phát tác gây ung thư", ông Phạm Tiến Dũng thông tin.

Mặc dù khẳng định việc sử dụng chất Vàng Ô trong thức ăn chăn nuôi sẽ gây hậu quả xấu đối với sức khỏe cộng đồng, nhưng nếu chỉ xử phạt hành chính theo Nghị định 119/2015 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi thì không đủ sức răn đe. Trước câu hỏi, liệu có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi “đầu độc” sức khỏe con người doanh nghiệp Trường Phú, Thiếu tá Lê Anh Đức, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Bộ Công an cho biết, đây là điều khó thực hiện, bởi chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Cũng trong ngày 16/11,qua kiểm tra đột xuất tại kho của công ty CP dinh dưỡng Việt Nhật, ở xã Lạc Đạo huyện Văn Lâm, Hưng Yên, các cơ quan chức năng phát hiện 11 thùng chất Vàng Ô (mỗi thùng có tổng trọng lượng 30 kg, trong đó có 10 thùng đã sử dụng hết, 1 thùng vẫn đang dùng dở, còn lại 25 kg. Tất cả đều có xuất xứ từ Trung Quốc, có thùng đã có nhãn phụ ghi rõ chỉ được sử dụng trong công nghiệp nhuộm giấy, vải. Các cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, niêm phong tang vật của công ty Việt Nhật, đồng thời lấy 28 mẫu đem đi kiểm nghiệm chất cấm.

Tin cùng chuyên mục