Thủ tướng Israel chỉ trích Tổng thống đắc cử Iran

  • 20/06/2021 20:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Thủ tướng Israel Naftali Bennett vừa chỉ trích Tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi của Iran và kêu gọi các cường quốc thế giới ngừng đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Ông Raisi, người đang nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ về vấn đề nhân quyền, đã giành được thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 18-6.

Thủ tướng Naftali Bennett, trong phiên họp nội các đầu tiên kể từ khi nhậm chức, đã mô tả sư thăng tiến của ông Raisi có được nhờ mối quan hệ tốt đẹo với lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei thay vì sự tín nhiệm của người dân.

“Sự đắc cử của ông Raisi là cơ hội cuối cùng cho các cường quốc tỉnh ngộ trước khi trở lại thỏa thuận hạt nhân và hiểu được rằng, họ đang làm việc với ai. Một chính quyền tàn bạo không bao giờ được phép có vũ khí hủy diệt hàng loạt”, ông Bennett cho hay.

Thủ tướng Israel chỉ trích Tổng thống đắc cử Iran ảnh 1

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho rằng, ông Raisi đắc cử nhờ có sự ủng hộ của lãnh tụ tối cao Iran thay vì sự ủng hộ của người dân

Ông Raisi chưa từng biện hộ phản bác những cáo buộc của Washington và các nhóm nhân quyền về vai trò của mình trong các vụ hành hình hàng nghìn tù nhân chính trị năm 1988.

Mặc dù đối lập với người tiền nhiệm Benjamin Netanyahu trong nhiều vấn đề, tuy nhiên, Thủ tướng Bennett lại có chung quan điểm không muốn Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Hiện, việc đàm phán để Mỹ và Iran cùng quay lại thỏa thuận đã có kết quả tích cực, trong đó, các điều kiện mà cả hai bên đồng ý có thể sẽ được công bố trong những ngày tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục