Myanmar lên tiếng bác bỏ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

  • 20/06/2021 17:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Ngoại giao Myanmar vừa lên tiếng bác bỏ việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ra nghị quyết yêu cầu ngừng chuyển giao vũ khí và lên án đảo chính tại quốc gia này.

Bộ Ngoại giao Myanmar cho rằng, nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được thông qua "dựa trên những cáo buộc một chiều và giả định sai lầm", do đó, cơ quan này đã gửi công hàm phản đối tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng Abdulla Shahid.

"Myanmar tiếp thu lời đóng góp mang tính xây dựng của cộng đồng quốc tế để giải quyết những thách thức nhưng tất cả những nỗ lực xâm phạm chủ quyền và can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar là không thể chấp nhận", tuyên bố của Myanmar nêu rõ.

Nghị quyết trên được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua vào hôm 18-6 với 119 phiếu thuận, 36 nước bỏ phiếu trắng, trong đó có Trung Quốc và Nga. Còn lại 37 thành viên khác không tham gia bỏ phiếu và duy nhất Belarus bỏ phiếu chống.

Myanmar lên tiếng bác bỏ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ảnh 1

Quân đội Myanmar không hài lòng với nghị quyết mới của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Ngoài việc kêu gọi tất cả quốc gia thành viên ngăn chặn vũ khí được chuyển tới Myanmar, Đại hội đồng cũng hối thúc quân đội Myanmar tôn trọng kết quả bầu cử diễn ra tháng 11-2020, thả các chính trị gia đang bị giam giữ, bao gồm lãnh đạo Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi.

Myanmar rơi vào bất ổn với biểu tình liên tiếp và leo thang xung đột từ khi quân đội nước này tiến hành chính biến hồi tháng 2.

Chính quyền quân sự đã điều động cả lực lượng cảnh sát và quân đội tham gia đàn áp các cuộc biểu tình. Theo các nhóm nhân quyền địa phương, ít nhất 860 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Myanmar.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục