Thủ tướng Chính phủ đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

  • 30/03/2020 19:26
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 30-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc, yêu cầu dừng vận chuyển công cộng, hạn chế tối đa phương tiện cá nhân và kêu gọi người dân hãy ở tại nhà...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp chống dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp chống dịch Covid-19

Chiều 30-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là thời điểm có tính chất quyết định đến cục diện cuộc chiến chống Covid-19, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng phải tập trung cao độ cho phòng chống dịch.

Thủ tướng nêu rõ, lúc này, cách ly xã hội là cần thiết để ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, việc người dân vẫn đi lại nhiều giữa các tỉnh thành, vẫn ra đường tập trung đông người thực sự là nguy cơ lây nhiễm cao.

Do vậy, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu: “Tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm.

Các cơ quan bố trí cán bộ làm việc ở nhà và xử lý công việc qua công nghệ thông tin trừ trường hợp đặc biệt phải đến cơ quan. Người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm nếu để cơ quan có nhiều người lây nhiễm do không nắm vững các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng chỉ đạo cơ bản dừng vận chuyển công cộng, hạn chế tối đa phương tiện cá nhân.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Về an sinh xã hội cho người dân, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ bàn vấn đề này vào ngày 1/4, trước hết là đối với người thu nhập quá thấp, trên tinh thần là ngân sách Trung ương và địa phương cố gắng hỗ trợ. Mức và đối tượng cụ thể sẽ được thảo luận tại phiên họp Chính phủ sắp đến.

Thủ tướng nêu rõ bảo đảm nguồn cung hàng hóa, lương thực thiết yếu, bảo đảm giá cả phù hợp, chất lượng, không để người dân quá khó khăn.

Với riêng ổ dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế phối hợp chặt chẽ với thành phố Hà Nội và các ngành liên quan chớp thời gian, tranh thủ từng phút, từng giờ, rà soát khoanh vùng những đối tượng nguy cơ lây nhiễm, dồn mọi nguồn lực dập bằng được ổ dịch này.

Thủ tướng cũng nhất trí cho phép Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục nhận điều trị bệnh nhân nặng cấp cứu, không để bệnh nhân tử vong vì không được cấp cứu.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhất trí với đề xuất của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 là yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19; đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục