Thủ phạm ám sát Đại sứ Nga lợi dụng lỗ hổng an ninh

  • 22/12/2016 06:42
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Tại khu vực kiểm tra ở lối vào triển lãm, Altintas, kẻ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov hôm 19-12 đã từ chối bước qua máy dò kim loại và giơ thẻ cảnh sát để được vào trong. 

Trước nhiều lỗ hổng an ninh, Tổng thống Nga chỉ thị cần tăng cường an ninh trong và ngoài nước.

Phu nhân Đại sứ Karlov bên linh cữu chồng

Phu nhân Đại sứ Karlov bên linh cữu chồng

Phu nhân Đại sứ chứng kiến chồng bị bắn

Tối 20-12, lễ đón thi hài Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov - người bị ám sát ở Thủ đô Ankara (hôm 19-12) đã được tổ chức tại sân bay ở Thủ đô Matxcơva với sự có mặt của Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Bà Marina - phu nhân của Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov đã khóc nghẹn khi đưa linh cữu chồng từ Ankara trở về Matxcơva.  

Theo Dailymail, thời điểm ông Karlov bị  sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Mert Altintas bắn tại triển lãm ở Ankara, bà Marina cũng có mặt tại đó. Nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng, bà Marina kể: “Tôi nằm trên sàn cùng với những người khác. Tất cả mọi người đều vô cùng sốc trước những gì đã xảy ra. Tôi chỉ tỉnh lại khi đang trên đường tới bệnh viện. Tôi nghĩ là chồng mình đã qua đời sau khoảnh khắc đó. Chúng tôi không có bất cứ một nhân viên an ninh nào, chỉ có một phiên dịch viên đi cùng”.  

Liên quan đến thủ phạm Altintas, tay này đã chuẩn bị  kỹ lưỡng trước ngày gây án. Từ hôm 14-12, hắn thuê một phòng khách sạn gần nơi tổ chức triển lãm. Sau khi Altintas bị tiêu diệt ngay tại hiện trường, cảnh sát đã khám xét phòng khách sạn của hắn, thu giữ được tài liệu về al-Qaeda và tổ chức khủng bố Fethullahist (được cho là do Giáo sĩ Gulen sáng lập), hãng thông tấn Anadolu đưa tin. 

Hiện 13 nghi phạm đã bị bắt giữ, trong đó có cha mẹ, em gái, 3 người thân và đồng nghiệp của đối tượng Altintas. 18 thanh tra Nga cùng 7 đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia tổ điều tra vụ ám sát Đại sứ Karlov. Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, vụ ám sát được thực hiện chuyên nghiệp, không phải là hành động đơn độc.

Khó ảnh hưởng tới quan hệ Nga - Thổ 

Vụ ám sát Đại sứ Nga Andrey Karlov được cho là cú sốc trong lịch sử ngoại giao Nga. Ông là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Nga bị sát hại từ sau vụ Đại sứ Nga tại Ba Lan bị ám sát năm 1927. Nhận định về quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sau vụ ám sát này, trang tin The Economist bình luận, trái với lo ngại của nhiều người về cuộc khủng hoảng mới trong mối quan hệ giữa hai nước, vụ việc này có thể khiến Ankara và Matxcơva sáp lại gần nhau hơn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Vladimir Putin đã cùng gọi vụ ám sát là một hành động khiêu khích và cam kết hợp tác chặt chẽ để chống khủng bố. 

Sau vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu  các cơ quan đặc nhiệm thi hành các biện pháp bổ sung để đảm bảo an ninh ở trong và bên ngoài nước Nga, tăng cường an ninh các cơ quan của Nga tại nước ngoài. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ thị cho các cơ quan an ninh quốc gia và ủy ban chống khủng bố quốc gia phải “duy trì sự cảnh giác tối đa và khả năng cơ động”. Trong khi đó, có thông tin giới ngoại giao Nga cho biết, nước này đang xem xét ngừng đàm phán về cơ chế miễn thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ.

IS phát tán địa chỉ Đại sứ quán Nga 

IS đã phát tán tập tin chứa địa chỉ các đại sứ quán Nga trên khắp thế giới, sau vụ Đại sứ Nga Karlov bị ám sát và xe tải lao vào khu chợ Giáng sinh ở Đức. Hành động này được cho là nhằm kích động nhiều cuộc tấn công hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục