Thủ đô Hà Nội và Seoul tăng cường đầu tư, hợp tác trên nhiều lĩnh vực

  • 23/11/2019 09:45
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Đoàn công tác của TP Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội  Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã có cuộc làm việc với Thị trưởng TP Seoul - ông Park Won-soon tại Tòa thị chính Seoul (Hàn Quốc). Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn hai thành phố Hà Nội - Seoul sẽ tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hội đàm với Thị trưởng TP Seoul Park Won-soo

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hội đàm với Thị trưởng TP Seoul Park Won-soo

Tích cực hỗ trợ cho giới trẻ Hà Nội muốn khởi nghiệp ở Seoul

Tại cuộc làm việc sáng 20-11, Thị trưởng TP Seoul Park Won-soo cho biết Hà Nội và Seoul từ lâu đã kết nghĩa anh em và duy trì quan hệ hữu nghị, ở Seoul có “Ngày Hà Nội” và Hà Nội cũng đã tổ chức thành công “Ngày Seoul” vào năm 2016. Thị trưởng Park Won-soo bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa hai thành phố ngày càng phát triển hơn nữa sau chuyến thăm của đoàn và hy vọng hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm như xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh. Thị trưởng Park Won-soo cho biết chính quyền Seoul rất quan tâm đến vấn đề thanh niên khởi nghiệp, do đó sẽ tích cực hỗ trợ giải quyết các vấn đề như thị thực và cư trú cho giới trẻ Hà Nội muốn khởi nghiệp tại Seoul. 

Về đoàn công tác TP Hà Nội , Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định cộng đồng người Hàn Quốc sống tại Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền và là cộng đồng chấp hành tốt pháp luật của Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn hai TP Hà Nội và Seoul sẽ tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Sau khi rời Tòa thị chính Seoul, đoàn đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) cùng Giám đốc điều hành một số công ty thành viên. Hai bên đã thảo luận ngắn và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa TP Hà Nội và KBIZ.

Tập đoàn Hàn Quốc định đầu tư khoảng 10,1 tỷ USD vào Hà Nội

Chiều cùng ngày, đoàn đã tham dự Tọa đàm xúc tiến đầu tư Hà Nội -Hàn Quốc, với sự tham dự của lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc cùng hơn 50 doanh nghiệp đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giới thiệu những lĩnh vực TP Hà Nội ưu tiên như phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ và hiện đại, khu đô thị thông minh, hạ tầng cấp nước, thoát nước; môi trường; các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, người lao động có mức lương cao và được phát triển kỹ năng như dịch vụ công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, du lịch, giáo dục đào tạo, y tế, logistic...

Tại tọa đàm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trực tiếp giới thiệu vị trí địa lý, môi trường đầu tư và các cơ hội đầu tư vào Hà Nội. Ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh việc lãnh đạo thành phố thường xuyên nắm bắt, đối thoại cùng doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh; có chính sách xã hội hỗ trợ người lao động như: Xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, trường mầm non cho con em công nhân… giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã tiếp và ký kết một số bản ghi nhớ với lãnh đạo một số tập đoàn Hàn Quốc. Các tập đoàn này hiện đang có ý định đầu tư tổng cộng khoảng 10,1 tỷ USD vào Hà Nội.

Đoàn công tác của TP Hà Nội khảo sát Trung tâm thông tin và điều hành giao thông TP Seoul

Đoàn công tác của TP Hà Nội khảo sát Trung tâm thông tin và điều hành giao thông TP Seoul

Hàn Quốc sẵn sàng tư vấn cho Hà Nội về vấn đề quản lý giao thông đô thị 

Sáng 21-11, đoàn công tác của TP Hà Nội đã có cuộc làm việc với ông Lee Kyong-yul, Tổng Thư ký Tổ chức Các thành phố thông minh bền vững thế giới (WeGO). Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ông rất ấn tượng với Trung tâm Dịch vụ thông tin và Điều hành giao thông TP Seoul (TOPIS), đề nghị ông Lee Kyong-yul cũng như WeGo tư vấn hỗ trợ Hà Nội thiết lập một trung tâm tương tự ở Hà Nội.

Ông Lee Kyong-yul nhấn mạnh vấn đề quản lý giao thông đô thị ở các thành phố lớn, cho biết TOPIS là sự kết hợp của hệ thống thông tin và hệ thống bảo an gồm hàng nghìn camera có độ phân giải cao cùng các thiết bị cảm biến. Trước đề nghị của lãnh đạo Hà Nội, ông Lee Kyong-yul vui vẻ cho biết WeGo sẽ sớm cử đoàn công tác sang Hà Nội tìm hiểu thực trạng và tư vấn cho Hà Nội.

Cũng trong ngày 21-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tham dự Hội nghị Thị trưởng WeGO - Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN); tìm hiểu hoạt động của Trung tâm điều phối an toàn đô thị Suwon - một thành phố có hơn 1,2 triệu dân cách Seoul khoảng gần 50km; tham quan nhà máy sản xuất thiết bị cho mạng 5G, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) thiết bị di động và Phòng Thử nghiệm âm thanh của Công ty Điện tử Samsung.

Trong ngày làm việc cuối cùng (22-11) ở Hàn Quốc, đoàn đã tới dự lễ Khai mạc Tuần hàng Việt Nam - Hà Nội (diễn ra từ ngày 22 đến 27-11) tại Trung tâm Thương mại Lotte World Tower ở Thủ đô Seoul. Tại đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm đặc biệt trong đó có thực phẩm chế biến, trái cây tươi, trái cây sấy, đóng hộp; hàng quà tặng, dệt may, gia vị, chè, cà phê... Tuần hàng Việt Nam - Hà Nội 2019 do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội phối hợp với Lotte Mart tổ chức.

Hiện Hàn Quốc đứng thứ 3 trong các quốc gia đầu tư vào Hà Nội với tổng số vốn 5,55 tỷ USD, tập trung trong các lĩnh vực: kinh doanh bất động sản (chiếm trên 50% tổng giá trị), thương mại - dịch vụ, công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng. Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã hiện diện và song hành cùng sự phát triển của thành phố Hà Nội ngay từ những năm đầu Việt Nam có chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế, như: LG,  Daewoo, Samsung, Huyndai, Lotte, CJ... Hà Nội đã và đang tiếp nhận 7 dự án sử dụng vốn ODA Hàn Quốc trong lĩnh vực: đào tạo nghề, y tế, quản lý đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng, với tổng vốn đầu tư 17,7 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục