Thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi đứng thứ hai Đông Nam Á là không có cơ sở

  • 02/04/2019 18:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định, ô nhiễm bụi ở Hà Nội là có thật và ở mức cao nhưng nếu nói ô nhiễm bụi ở Hà Nội cao thứ hai Đông Nam Á thì chưa có cơ sở…
Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân

Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân

Những ngày qua, thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi mịn (PM2.5) đứng thứ hai Đông Nam Á (sau Jakarta - Indonesia) được lan truyền, khiến người dân Thủ đô lo lắng. Tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay, 2-4, báo chí đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) về vấn đề này.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cho biết, tại Hà Nội, qua các con số đo đạc được, ô nhiễm môi trường thường cao nhất vào thời điểm từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Kết quả quan trắc từ 10 trạm quan trắc của Bộ TN-MT, Sở TN-MT Hà Nội cho thấy, nồng độ bụi trong không khí ở Hà Nội tăng cao đột biến, cục bộ tại một số điểm trong những ngày tháng 1 và đầu tháng 3 vừa qua.

Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, chúng ta chấp nhận việc ô nhiễm bụi cục bộ ở Hà Nội là có thật và ở mức độ cao. Nguyên nhân do mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, những nơi có nhiều công trình xây dựng, nhà máy nhiều thì ô nhiễm bụi cũng cao hơn…

“Tuy nhiên, thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi đứng thứ hai Đông Nam Á là chưa chính xác” – Thứ trưởng Bộ TN-MT nhấn mạnh.

Ô nhiễm bụi ở Hà Nội là có thật và ở mức độ cao

Ô nhiễm bụi ở Hà Nội là có thật và ở mức độ cao

Ông phân tích, thông tin nói trên được trích nguồn từ báo cáo của Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID). Trong bảng thống kê, GreenID chỉ có dữ liệu của 20 thành phố thuộc 4 quốc gia ở Đông Nam Á, không có dữ liệu thống kê của 11 quốc gia trong khu vực nên không có cơ sở để có thể đánh giá, xếp hạng theo như nhận định đã nêu.

Hơn nữa, muốn kết luận được tình trạng ô nhiễm ở thủ đô thì cần có 80 trạm quan trắc phủ khắp thành phố, trong khi hiện tại Hà Nội mới có 12 trạm.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân nêu rõ, chúng ta phải thừa nhận ô nhiễm bụi ở Hà Nội là cao nhưng không nên sao chép lại những thông tin không thật sự chính xác, gây hoang mang.

Vấn đề là phải quyết liệt xử lý vấn đề này. Chính phủ, Bộ TN-MT rất quan tâm và cũng đã làm việc với Hà Nội về nội dung  này. Thành phố Hà Nội cũng đang rất quyết liệt trong cải thiện chất lượng không khí Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục