Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố điều thêm quân đến Idlib mặc các cuộc thảo luận với Nga đang diễn ra

  • 19/02/2020 10:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin ngày 18-2 tuyên bố, nước này sẽ triển khai thêm binh sĩ tới tỉnh Idlib và đáp trả các cuộc tấn công của quân chính phủ Syria tại đó, bất chấp việc Ankara tiếp tục thảo luận tình hình với Matxcơva.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố điều thêm quân đến Idlib mặc các cuộc thảo luận với Nga đang diễn ra ảnh 1

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin

"Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai binh sĩ và củng cố lực lượng tại Idlib nhằm đảm bảo sự an toàn của khu vực cũng như dân thường tại đó", Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin nói với các phóng viên hôm 18-2.

Ông Kalin cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với kết quả của cuộc đàm phán với Nga về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Idlib, sau khi cuộc tham vấn vòng 2 kết thúc tại Matxcơva.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày tuyên bố, trong cuộc tham vấn này, hai bên đã tái khẳng định cam kết đối với các thỏa thuận hiện nay về tỉnh Idlib của Syria nhằm tìm cách giảm căng thẳng tại khu vực.

Tuyên bố của Nga không đề cập tới yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ muốn các lực lượng chính phủ Syria rút khỏi khu vực.

Bên cạnh đó, những người tham gia cuộc tham vấn nhấn mạnh rằng, việc đạt được an ninh và ổn định lâu dài tại Idlib cũng như các khu vực khác của Syria chỉ khả thi khi dựa trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Trước đó cùng ngày, phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp những người đồng cấp Nga tại vòng 2 cuộc tham vấn mà không đạt được thỏa thuận nào về Idlib, nơi các lực lượng chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn tiến hành chiến dịch tấn công trong những tuần gần đây, khiến một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và hàng loạt dân thường phải rời bỏ nhà cửa.

Vòng tham vấn đầu tiên diễn ra hồi tuần trước khi một phái đoàn Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về sự leo thang gần đây tại vùng giảm leo thang Idlib.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục