Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trưng cầu dân ý về gia nhập EU

  • 02/05/2017 21:41
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, nước này sẽ mở cuộc trưng cầu dân ý về quyết định có nên tiếp tục theo đuổi việc trở thành thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) hay không.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ấn Độ vào ngày 1-5, ông Erdogan đã cáo buộc EU không “chân thành và trung thực”, khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải chờ đợi. “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lựa chọn con đường tiếp theo là trưng cầu dân ý giống như vấn đề Brexit” - vị tổng thống này nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia nằm trên lục địa Âu-Á với số dân theo đạo Hồi chiếm đa số - đã bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU từ năm 2005, nhưng việc đàm phán rất ít tiến triển.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia thuộc EU lại bị rạn nứt trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 4-2017 nhằm mở rộng quyền lực của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, cuối tuần qua, Liên minh châu Âu đã tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ phải cung cấp những tín hiệu rõ ràng về việc liệu nước này có đạt được tiêu chuẩn của EU về nhân quyền và pháp quyền hay không.

Theo Wral

Tin cùng chuyên mục