Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về S-400

  • 29/04/2017 06:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusogla, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận mua bán các hệ thống tên lửa phòng không S-400 và việc thương lượng về giá đang được tiến hành.

“Chúng tôi đã đồng ý về mặt nguyên tắc trong việc mua các hệ thống S-400. Việc thương lượng về sản xuất chúng và giá cả đang được tiến hành”, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nói với tờ Haberturk.

Vào hôm 27-4, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan cũng có thể thảo luận về hợp đồng mua bán S-400 khi gặp nhau vào tháng 5 tới.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến dần tới thỏa thuận mua bán S-400

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến dần tới thỏa thuận mua bán S-400

Vào hồi tháng 3, trợ lí Tổng thống Nga về lĩnh vực hợp tác kĩ thuật – quân sự, ông Vladimir Kozhin khẳng định rằng, Moscow không coi việc Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO là một vấn đề lớn trong thỏa thuận S-400, thậm chí, Nga còn có thể cho Thổ Nhĩ Kỳ vay tiền để mua hệ thống tên lửa phòng không này.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 được phát triển bởi nhà thầu quốc phòng Almaz-Antey, có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không hiện đại như phi cơ chiến đấu thế hệ 5, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách 400km. Mỗi hệ thống S-400 có giá khoảng 400 triệu USD.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ từng cho biết, nếu mua được S-400 của Nga, quân đội nước này không có dự định tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục