Thổ Nhĩ Kỳ không để tình hình Idlib ảnh hưởng đến quan hệ với Nga

  • 17/02/2020 08:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, tình hình leo thang căng thẳng gần đây ở Idlib (Syria) không ảnh hưởng tới việc Nga bàn giao hệ thống phòng không S-400 cho Ankara.

“Đó là 2 vấn đề khác nhau. Chúng tôi không thể thay đổi nguyên tắc hay chính sách của mình chỉ vì một sự khác biệt. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để tình hình Syria ảnh hưởng đến sự hợp tác và quan hệ song phương”, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu trả lời khi được hỏi tình hình căng thẳng ở Idlib trong thời gian qua có ảnh hưởng đến thỏa thuận mua hệ thống S-400 hay không.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ

Mevlut Cavusoglu 

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich vào hôm 15-2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết: “Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với Thổ Nhĩ Kỳ, song điều đó không có nghĩa là chúng tôi phải đồng ý về mọi thứ. Đồng thuận tuyệt đối về mọi vấn đề là điều bất khả thi giữa hai quốc gia”.

Theo nhà ngoại giao Nga, 2 nước vẫn duy trì liên lạc nhằm tìm ra cách thức thực thi các thỏa thuận ở Idlib.

Căng thẳng ở Idlib leo thang từ hôm 3-2, khi 5 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong cuộc đụng độ với quân đội Syria. Đến hôm 11-2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hàng chục lính Syria đã thiệt mạng, 2 xe tăng và 1 hệ thống pháo phản lực bị phá hủy.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria đã hứa sẽ tiếp tục chiến dịch chống khủng bố ở Idlib hoặc bất kỳ đâu bất chấp sự đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cáo buộc Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đang hỗ trợ cho các nhóm khủng bố.

Moscow đã kêu gọi Ankara chấp hành các thỏa thuận đang có về Idlib và bày tỏ sự đáng tiếc rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể phân tách rõ ràng lực lượng đối lập ôn hòa với những kẻ khủng bố.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục