Ông Erdogan yêu cầu SAA rời Idlib ngay lập tức, chứ không phải đến cuối tháng 2

  • 16/02/2020 10:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 15-2 đã yêu cầu lực lượng chính phủ Syria rút ngay lập tức khỏi những khu vực gần các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, phủ nhận tuyên bố trước đó của ông nói rời đi cuối tháng Hai.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

“Các lực lượng chính phủ Syria phải rút khỏi biên giới khu vực tránh leo thang Idlib được nêu trong thỏa thuận Sochi ngay bây giờ. Nếu không buộc chúng tôi phải ‘ra tay’ giải quyết vấn đề mà không cần đợi đến cuối tháng Hai”, Tổng thống Erdogan nói trong một bài phát biểu tại Istanbul, được phát bởi kênh NTV hôm 15-2.

Nhà lãnh đạo Ankara trước đó đã ra tối hậu thư cho quân đội Syria phải dừng hoạt động ở Idlib và rút khỏi khu vực xuống thang này vào cuối tháng Hai nếu không Ankara sẽ thực hiện hành động quân sự.

Tình hình ở Idlib đã căng thẳng trong nhiều tháng, đặc biệt tăng vọt gần đây sau khi các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị ‘dính đạn’ từ lực lượng chính phủ Damascus và hai máy bay trực thăng Syria bị bắn hạ.

Ankara đã cáo buộc quân đội Syria vi phạm lệnh ngừng bắn ở Idlib và đã đe dọa dùng vũ lực trừ khi tình hình thay đổi. Về phần mình, Syria không những không đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ mà còn tuyên bố trả đũa các cuộc tấn công của Ankara ở Idlib.

Tin cùng chuyên mục