Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải quyết vấn đề Idlib với Nga thông qua ngoại giao

  • 16/02/2020 14:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 15-2 cho biết, nước này muốn giải quyết vấn đề Idlib ở Syria với Nga thông qua ngoại giao.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

“Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải quyết các vấn đề liên quan tới Idlib của Syria với Nga thông qua ngoại giao, nhưng nếu thất bại, Ankara sẽ có các bước đi cần thiết”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cho biết trong buổi gặp với người đồng cấp Iran và Pháp bên lề Hội nghị An ninh Munich hôm 15-2.

Ông Cavusoglu đồng thời bác bỏ cáo buộc của Nga nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ coi thường các thỏa thuận tại Sochi về giảm leo thang ở Idlib và đe dọa có hành động quân sự tại khu vực nếu các nỗ lực ngoại giao với Nga thất bại.

Trong khi đó, Nga nói Thổ Nhĩ Kỳ đang trầm trọng hóa vấn đề.

Tuần trước, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố nước này sẵn sàng giúp Thổ Nhĩ Kỳ và Nga giải quyết các bất đồng trong gần 9 năm nội chiến Syria, và rằng, Tehran ủng hộ chủ quyền của đồng minh Syria.

Năm 2018, Nga - đồng minh quan trọng của chính phủ Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia ủng hộ một số nhóm phiến quân tại quốc gia Ả Rập, đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib. Trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh lực lượng vũ trang Damascus, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chiến dịch này và tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Tin cùng chuyên mục