Thị trường ô tô cuối năm: Tồn kho nhiều, các mẫu xe đua nhau giảm giá

  • 15/12/2019 07:26
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Các showroom ô tô hiện đang đua nhau giảm giá, khuyến mại do lượng hàng tồn kho nhiều. Các chuyên gia dự báo, từ nay đến cuối năm và sang cả năm tới, giá xe ô tô sẽ khó tăng, thậm chí giảm thêm do lượng nhập khẩu, lắp ráp tiếp tục tăng.
Doanh số kinh doanh ô tô trong tháng 11 giảm so với cùng kỳ (Ảnh minh họa)

Doanh số kinh doanh ô tô trong tháng 11 giảm so với cùng kỳ (Ảnh minh họa)

Đua nhau giảm giá

Theo khảo sát, tại nhiều đại lý ô tô thời điểm này đang đưa ra hàng loạt các chương trình khuyến mại, giảm giá. Cụ thể, nhiều đại lý Toyota bên cạnh quà tặng theo chương trình của hãng thì nhiều mẫu xe cũng có mức giảm giá lên đến hàng chục triệu đồng. Chẳng hạn như khách mua Toyota Vios sẽ được giảm đến 30 triệu đồng, dao động từ 460 - 550 triệu đồng/xe. Hay Toyota Innova cũng giảm mạnh tới 70 triệu đồng, Toyota              Fortuner giảm tới 100 triệu đồng…

Đối với Mitsubishi, nhiều phiên bản cũng có mức giảm tốt nhất từ trước đến nay. Ví dụ như Mitsubishi Pajero Sport, mức giảm cao nhất lên tới 92,5 triệu đồng; 3 phiên bản Mitsubishi Outlander đều được giảm giá từ 15,5 - 51,5 triệu đồng tùy từng phiên bản theo chương trình ưu đãi của hãng. Ngoài ra là các chương trình khuyến mại phụ kiện, quà tăng, giảm lệ phí trước bạ… đưa mức giảm giá cao nhất lên đến 142,5 triệu đồng.

Đối với Honda, tuy hãng không công bố chương trình giảm giá nhưng nhiều đại lý cũng đưa ra các mức giảm tiền mặt từ 10 - 50 triệu đồng. Các thương hiệu của THACO như Mazda hay Kia cũng được giảm giá nhiều mẫu xe. Nhân viên kinh doanh một đại lý ô tô tại Long Biên cho biết, từ đầu tháng 10-2019 đến nay, lượng khách đến mua xe ô tô có tăng, việc kinh doanh sôi động hơn so với các tháng trước, nhưng so với những năm trước thì không bằng. Đại lý đưa ra các mức giảm sâu cho các mẫu xe cũ, tuy nhiên do xe mới cũng giảm nên các model cũ còn tồn khá nhiều.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng đầu năm, lượng xe nhập khẩu đạt 123.484 chiếc, tăng 125% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, sản lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cũng đạt 284.200 chiếc, tăng 8,6% so cùng kỳ.

Tương tự, anh Nguyễn Tuấn Anh, Phó phòng kinh doanh một showroom ô tô tại Cầu Giấy cho hay, cuối năm là thời điểm quyết định kết quả kinh doanh trong năm, vì vậy các đại lý thường đưa ra những chương trình giảm giá, khuyến mại sâu nhất có thể. “Không đại lý nào muốn để hàng tồn nhiều sang năm sau, vì sau Tết thị trường xe gần như đình trệ, có giảm thêm cũng khó bán” - anh Tuấn Anh nói.

Xe mới giảm giá, các đại lý ô tô cũ cũng đứng ngồi không yên. Chủ một salon ô tô cũ tại Mỹ Đình cho biết, cuối năm nhiều mẫu ô tô mới giảm giá mạnh nên tâm lý khách muốn cố thêm một chút để mua xe mới. Ngay cả những khách mua xe để chạy dịch vụ, trước đây rất ưa thích xe cũ vì giá rẻ, nhưng bây giờ cũng băn khoăn muốn mua xe mới vì chế độ bảo hành tốt. Vì vậy, muốn bán được xe cũ thì cửa hàng cũng phải giảm giá theo để thu hút.

Doanh số tiêu thụ giảm so với cùng kỳ

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số tiêu thụ ô tô trong tháng 11 của các đơn vị trong hiệp hội chỉ tăng 3% so với tháng 10, trong khi lại giảm 3% so với cùng kỳ năm 2018, tương đương con số 29.846 xe bán ra. Trong đó, có tổng cộng 22.312 xe con (tăng 4% so với tháng trước), 7.203 xe thương mại (giảm 0,3%) và 331 xe chuyên dụng (giảm 9%). 

Thống kê của VAMA cũng cho thấy, doanh số của xe lắp ráp trong nước đạt 16.595 xe, tăng 1% so với tháng trước. Trong khi đó, số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc về nước là 13.251 xe, tăng 5% so với tháng trước. Lũy kế đến hết tháng 11, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xe du lịch tăng 23%, xe thương mại giảm 3,9% và xe chuyên dụng giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 13%, trong khi đó xe nhập khẩu tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Những mẫu xe bán chạy nhất thị trường tháng 11, theo thống kê của VAMA, vẫn gồm những cái tên quen thuộc như: Mitsubishi Xpander, Toyota Vios, Hyundai Accent, Hyundai Grandi10, Ford Ranger, Mazda3, Toyota Fortune và mẫu xe mới ra mắt thị trường hồi tháng 9 là Kia Soluto…

Giảm giá do cung lớn hơn cầu

Trong khi lượng tiêu thụ xe ô tô tăng khá khiêm tốn, thậm chí trong tháng 11 còn giảm so với cùng kỳ năm ngoài nhưng lượng xe nhập khẩu lại tăng khá mạnh, lượng xe lắp ráp cũng tăng đáng kể. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng đầu năm, lượng xe nhập khẩu đạt 123.484 chiếc, tăng 125% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, sản lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cũng đạt 284.200 chiếc, tăng 8,6% so cùng kỳ.

Theo Chủ tịch Hiệp hội cơ khí Việt Nam Đào Phan Long, lý do khiến lượng xe ô tô dư thừa là do các hãng sản xuất đưa ra dự báo tình hình thị trường tiêu thụ chưa sát với thực tế, kỳ vọng quá nhiều vào sức tiêu thụ trong năm 2019. Vào thời điểm đầu năm 2019, các hãng xe ô tô dự kiến thị trường tiêu thụ sẽ đạt mức tăng trưởng 30%, nhưng đến thời điểm này, mức tăng thực tế thấp hơn nhiều. Đây là lý do các hãng sản xuất, nhập khẩu xe ô tô phải giảm giá bán vào thời điểm cuối năm.

Dù doanh số tiêu thụ không tăng nhưng giới kinh doanh ô tô vẫn cho rằng sức tiêu thụ sẽ tăng mạnh hơn vào tháng sau, do đây là thời điểm người lao động nhận được những khoản tiền thưởng cuối năm, hoặc tổng kết thành quả kinh tế tích cóp trong cả năm. Đây cũng là thời điểm bước vào cao điểm các gia đình phải đi lại, di chuyển nhiều nên nhiều người có nhu cầu mua sắm, đổi xe.

Tuy nhiên, nhận định về giá xe trong thời gian tới, các chuyên gia đều đồng quan điểm sẽ khó tăng, thậm chí giảm thêm, do cung vẫn đang lớn hơn cầu rất nhiều. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng rất có thể sang đầu năm 2020 khi Chính phủ sửa đổi Nghị định 116/2017/NĐ-CP theo hướng bỏ kiểm tra chất lượng theo lô, thay bằng kiểm tra theo mẫu, sẽ giúp chi phí giảm, giá xe nhập khẩu do đó cũng giảm,  kéo theo các mẫu xe ô tô trong nước sản xuất tiếp tục giảm giá.

Ngoài ra, nguồn cung ô tô trong năm 2020 dự kiến sẽ dồi dào hơn năm 2019, do công suất sản xuất, lắp ráp trong nước tiếp tục tăng. Được biết, hãng ô tô Trường Hải tiến hành mở rộng, nâng công suất nhà máy KIA từ 20.000 xe lên 50.000 xe/năm; Tập đoàn TC Motor sắp đầu tư một nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô mới, công suất 100.000 xe/năm; Ford Việt Nam cũng mở rộng nhà máy tại Hải Dương, nâng công suất lên gấp đôi. Hãng Vinfast cũng đang tăng công suất và sắp tung thêm nhiều mẫu xe mới. Cùng với đó, những chính sách ưu đãi miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho linh kiện sản xuất trong nước, thuế thu nhập doanh nghiệp… nếu được ban hành sẽ kéo giá xe giảm đáng kể. 

Chỉ có một yếu tố hiện nay được dự đoán có thể tác động đến việc tăng giá xe, đó là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, tuy nhiên đây mới là đề xuất của các cơ quan chức năng và chưa biết bao giờ sẽ thành hiện thực. 

Tin cùng chuyên mục