Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Y tế phải nghiêm túc kiểm điểm cán bộ trong vụ VN Pharma

  • 20/09/2019 12:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Công bố kết luận thanh tra tại Bộ Y tế, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đề nghị Bộ này phải có kết hoạch nghiêm túc triển khai kiểm điểm những cá nhân liên quan tới sai phạm trong vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả…
Buổi công bố kết luận của thanh tra Chính phủ tại Bộ Y tế sáng 20-9

Buổi công bố kết luận của thanh tra Chính phủ tại Bộ Y tế sáng 20-9

Sáng nay, 20-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố Kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc., Canada năm 2014; cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, trước đó, ngày 16-9, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo ban hành kết luận thanh tra này, nêu rõ nhiều thiếu sót, sơ hở trong quản lý của Bộ Y tế, Cục Quản lý dược và các đơn vị liên quan, trong đó có việc để VN Pharma nhập khẩu trót lọt 9.300 hộp thuốc ung thư giả H-Capita vào Việt Nam. Vì thế, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bộ Y tế để xảy ra những tồn tại, vi phạm.

Tại buổi công bố kết luận thanh tra sáng nay, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn nhấn mạnh, theo nội dung kết luận thanh tra đã được Thủ tướng đồng ý và có hiệu lực pháp luật, đơn vị bị thanh tra (Bộ Y tế) phải nghiêm túc tổ chức thực hiện các kiến nghị trong kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Vì thế, Phó Tổng TTCP đề nghị Bộ Y tế thực hiện chỉ đạo các bộ phận chuyên môn xây dựng các kế hoạch, lộ trình về thời gian thực hiện theo nhóm vấn đề, có phân công trưởng nhóm chủ trì.

Cụ thể, nội dung này bao gồm: Nhóm xây dựng, điều chỉnh các cơ chế chính sách, xem lại chỗ nào còn sơ hở, làm cho các đối tượng lợi dụng kẽ hở này thì phải khắc phục; đội ngũ cán bộ quản lý, gồm có thẩm định, cần tăng cường lực lượng và xem xét về quy trình thực hiện; xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai kiểm điểm đối với những cá nhân liên quan.

Tại buổi làm việc, ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong quá trình Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra, Bộ Y tế cơ bản đã phối hợp rất tối, tạo mọi điều kiện cung cấp hồ sơ cho đoàn thanh tra với tinh thần rất nghiêm túc và chặt chẽ.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định sẽ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ và trong quá trình triển khai kết luận, đơn vị này thực hiện phân ra các nhóm, kế hoạch triển khai cho rõ ràng.

Cũng trong sáng nay, 20-9, trả lời báo chí liên quan tới vụ án VN Pharma nhập thuốc ung thư giả, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ sẽ hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ. Quan điểm của Bộ Y tế là dứt khoát xử lý nghiêm, ủng hộ các cơ quan chức năng để phát hiện, xử lý nghiêm đúng người đúng tội, không oan sai và không bỏ sót.

Tin cùng chuyên mục