Thành công nhờ nhân dân

  • 27/11/2011 22:56
  • 0 bình luận
  • Bá Chiêm
  • In bài
ANTĐ - Quyết tâm ngăn chặn tình trạng các nhóm tội phạm lợi dụng địa bàn giáp ranh, các tuyến đường sông trên địa bàn để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, trong những năm qua, hàng loạt kế hoạch, phương án đấu tranh đã được Công an huyện Ba Vì triển khai hiệu quả.
Thành công nhờ nhân dân ảnh 1
Với sự tham gia của quần chúng nhân dân, CAH Ba Vì đã triệt xóa nhiều ổ nhóm tội phạm

Trước năm 2000, Ba Vì được xem là địa bàn “nóng” về tệ nạn ma túy. Diện tích rộng lại tiếp giáp với nhiều tỉnh thành cộng với sự phân hóa mạnh mẽ về địa hình là những điều kiện làm phát sinh các loại tội phạm, trong đó có tội phạm về ma túy. Ông Bạch Công Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết: “Trước thời điểm các cơ quan chức năng triển khai đồng loạt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, một số địa bàn giáp ranh như Trung Hà, Minh Châu là những tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự. Tuy nhiên đến nay, với những kế hoạch, mục tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình địa bàn, tệ nạn ma túy ở Ba Vì cơ bản đã được kiểm soát”.

Cũng theo ông Tiến, yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành tích này là việc lực lượng công an đã tập trung đánh đúng, đánh trúng các ổ nhóm tội phạm về ma túy. Trong những năm gần đây, với vai trò chủ công, Công an huyện Ba Vì đã tăng cường tuần tra kiểm soát, bám địa bàn, bám dân.

Ngoài nghiệp vụ công an, lực lượng làm nhiệm vụ còn chủ động phối hợp với các ban ngành và quần chúng nhân dân xây dựng, phát triển phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”. Nhờ làm tốt điều đó nên chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt mô hình tự quản về an ninh trật tự như: Bó đuốc an ninh, gia đình 5 tốt, xóm bản bình yên… đã được xây dựng và nhanh chóng phát huy hiệu quả.

Nhớ lại các chuyên án đã triệt phá gần đây, Trung tá Nguyễn Văn Chế - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an huyện Ba Vì tâm sự: “Không dễ để vây bắt đối tượng phạm tội tại các địa bàn dễ tẩu thoát như Cẩm Lĩnh, Thụy An, Châu Sơn… nên ngoài nỗ lực của đội ngũ cán bộ, chiến sỹ còn có sự tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm của nhân dân”. Như trong vụ án Công an huyện Ba Vì bắt ổ nhóm thuê nhà trọ để sống bầy đàn và bán ma túy hồi tháng 10 vừa qua thì nguồn tin của người dân đã quyết định sự thành công của cả chuyên án. Khi đó, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát đã phát hiện dấu hiệu bất thường tại nhà trọ của Nguyễn Thị Mai Phương, SN 1976, tạm trú tại thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì. Tuy nhiên, việc tiếp cận địa điểm nghi vấn không hề đơn giản vì đó là khu trọ nằm sâu trong khu dân cư. Đặc biệt, “dưới trướng” của đối tượng này còn có nhiều “chim lợn” được Phương trả công bằng ma túy. Nên để đảm bảo yếu tố bí mật, Công an huyện Ba Vì đã huy động nhân dân cùng tham gia phá án. Sau thành công của chuyên án này, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp trên địa bàn huyện Ba Vì đã giảm hẳn.

Tin cùng chuyên mục