Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với doanh nghiệp Đức:

"Thắng lợi của các bạn là thắng lợi của Việt Nam"

  • 07/07/2017 06:11
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 6-7 (giờ Việt Nam), tại Thủ đô Berlin, CHLB Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức trong nhiều lĩnh vực.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một phân xưởng chế tạo rotor tại nhà máy của Tập đoàn Siemens

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một phân xưởng chế tạo rotor tại nhà máy của Tập đoàn Siemens

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cung cấp thông tin về Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn với kinh tế tăng trưởng nhanh, vĩ mô ổn định. Sau khi yêu cầu lãnh đạo một số Bộ làm rõ thêm các vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp giải đáp, đối thoại.

Thủ tướng bộc bạch: “Nếu có thời gian 1 ngày thì chúng tôi sẽ giải đáp hết tất cả các vấn đề các bạn đặt ra”. Nhưng với thời gian eo hẹp trong hơn 1 giờ đồng hồ, giải đáp ngắn gọn, cụ thể của Thủ tướng đối với từng vấn đề liên tục nhận được các tràng vỗ tay hưởng ứng của nhà đầu tư.

Giám đốc Tài chính của BayerHelthcare Pharma, ông Julio Triana đặt vấn đề làm thế nào để công ty là đối tác để thúc đẩy cung cấp thuốc men chất lượng cao cho người dân Việt Nam. Về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh: “Giá thuốc Việt Nam còn cao quá nên quyền lợi của người dân nghèo bị ảnh hưởng và mong muốn doanh nghiệp giúp nhiều người dân Việt Nam tiếp cận được thuốc tốt với giá tốt nhất”.

Được Thủ tướng giao làm rõ thêm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Chính phủ Việt Nam rất khuyến khích đầu tư của tư nhân cũng như đầu tư nước ngoài về lĩnh vực tài chính y tế như bảo hiểm y tế, về trang thiết bị y tế, dược, xây dựng các cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng như các bệnh viện, kể cả khuyến khích hình thức hợp tác đầu tư công - tư (PPP). “Kể cả y tế, chúng tôi có chính sách về vốn và đất rút gọn nhất”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Ông Karsten Vierke, Tổng Giám đốc của Philips Lighting DACH cho biết công ty muốn giúp Việt Nam giảm lượng tiêu thụ điện, phát triển thành phố thông minh. Hoan nghênh ý tưởng của nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Công ty điện 4.0 tiết kiệm năng lượng đến 65% là điều Việt Nam rất hoan nghênh”. Ở Việt Nam, hiện cứ tăng trưởng 1% GDP thì phải tăng đến 2% năng lượng điện tiêu thụ. Về lĩnh vực thành phố thông minh, một số địa phương tại Việt Nam đã có chủ trương của Chính phủ.

Trước câu hỏi của nhà đầu tư Đức về chính sách dài hạn để phát triển ngành năng lượng tái tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã ký một Quyết định, theo đó giá điện mặt trời ở mức khá cao là 9,35 cent/1kWh. Việt Nam còn có tiềm năng lớn về các nguồn năng lượng tái tạo như gió và sóng biển. Thủ tướng cũng cho biết sẽ giao Bộ Công Thương trình một khung giá mới về điện gió để khuyến khích các nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Nêu ra một số tấm gương điển hình của các nhà đầu tư nước ngoài thành công khi đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm, Thủ tướng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước còn rất lớn. Với kim ngạch hai chiều trên 9 tỷ USD và đầu tư của Đức vào Việt Nam khoảng 2 tỷ USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là mức thấp và mong muốn các nhà đầu tư Đức đầu tư mạnh mẽ hơn vào Việt Nam, gắn với sản xuất chứ không chỉ tập trung vào tiêu thụ sản phẩm. “Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện, quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của nhà đầu tư, coi thắng lợi của các bạn là thắng lợi của Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. 

Tin cùng chuyên mục