Thảm thương chuyện thiếu nữ 15 tuổi mang thai bị sát hại

  • 22/03/2012 11:44
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Vụ án thiếu nữ 15 tuổi đang mang thai bị giết hại dã man ở xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam là câu chuyện quá đau lòng.

Công an tỉnh Quảng Nam đã vừa bắt giữ được hung thủ Lê Đức Dũng (21 tuổi, trú thôn Khánh Thọ, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh) khi y đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh, sau 3 ngày gây ra án mạng.

Xác chết nơi đồi vắng

Khoảng 6 giờ 10 phút, ngày 17-3, trong khi nhổ sắn tại đồi Thơm (thuộc thôn Khánh An, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), bà Mai Thị Hoa đã phát hiện xác một thiếu nữ, trên người chỉ có chiếc áo, cổ có một vết cắt. Cách thi thể nạn nhân khoảng 25m có chiếc xe đạp nữ màu trắng. Ngay sau đó mọi người báo cho cơ quan chức năng địa phương.

Nhận thông tin, Công an huyện Phú Ninh đến hiện trường và xác định nạn nhân là Huỳnh Thị Dung Bửu (15 tuổi, trú thôn Hòa Bình, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh), học sinh lớp 8 Trường THCS Phan Tây Hồ (huyện Phú Ninh). Bửu vừa nghỉ học cách đây một tháng vì gia đình phát hiện Bửu đang mang thai khoảng 5 tháng.

Qua khám nghiệm, lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện nạn nhân bị một vết cắt ở cổ và lưng có một số thương tích nhẹ. Theo một số nhân chứng gần nhà nạn nhân cho biết, chiều 16-3, có hai thanh niên thuê xe thồ từ Tam Kỳ lên xã Tam Thái tìm nhà Bửu.

Lúc này Bửu đang ở trước sân nhà trò chuyện cùng bà ngoại. Bà ngoại Bửu cho Bửu 20 ngàn đồng và nói, “con có bầu, cầm tiền ra chợ mua tí thịt, cá gì về ăn chứ ăn uống cực khổ hoài không tốt cho đứa bé”. Đúng lúc này, một thanh niên gọi tên Bửu. Em nhận ra và chợt reo lên như đứa trẻ lâu ngày gặp người thân: “À, anh Hai, anh Hai về rồi à. Lâu ngày rồi em chưa gặp anh Hai”. Bà ngoại hỏi Bửu ai vậy. Bửu trả lời: “Đó là anh Dũng bạn của con. Thôi, con không cần tiền nữa, ngoại cho con đi chơi với anh Dũng, anh Dũng lúc nào cũng cho tiền con. Chút con về đó”.

 
Thảm thương chuyện thiếu nữ 15 tuổi mang thai bị sát hại

Chân dung hung thủ Lê Đức Dũng.

Không ngờ đó là lần gặp sau cùng của cô bé bụng mang dạ chửa đoản mệnh này. Sau đó, người thanh niên này và Bửu đi chơi bằng xe đạp của anh trai Bửu lên xã Tam Dân.

Đến khoảng 10 giờ tối, gia đình Bửu đi kiếm em nhưng không thấy. Đến sáng hôm sau (17-3), người dân phát hiện thi thể Bửu.

Xót lòng cô bé thiểu năng

Tiếp chúng tôi trong một chiều buồn, cô giáo Huỳnh Thị Khánh, người cùng xóm đồng thời là giáo viên chủ nhiệm lớp 8/2, Trường THCS Phan Tây Hồ, nơi Bửu đang theo học thấm đẫm nước mắt kể: “nhà Bửu nghèo lắm, có thể nói rất nghèo, em không có cha, nhà chỉ có 4 người, ngoại, mẹ, anh trai và Bửu. Nói thật với em, cô và nhà trường cũng như mọi người xung quanh rất thương Bửu. Nhưng em là dạng rất đặc biệt. Theo nhân xét của cô và mọi người, do có vấn đề về trí tuệ nên Bửu học rất kém. Em thuộc dạng đặc biệt của trường. Trường không bao giờ thu của em bất kì khoản phí nào. Miễn em đến lớp là vui rồi”.

Khoảng đầu năm học, cô giáo chủ nhiệm và các bạn thường thấy dường như lúc nào Bửu cũng chỉ có một bộ áo quần để đi học. Thương tình, cô giáo chủ nhiệm dẫn Bửu xuống một tiệm may gần đó may cho em bộ đồ để em đi học. Biết hoàn cảnh như vậy nên như một người mẹ, cô còn sẻ chia những điều thầm kín của đàn bà, con gái. Không những thế, cô còn dặn dò Bửu phải thường xuyên tắm rửa, giặt giũ, thay đồ trong hằng ngày. Khi đo xong đồ, cô còn không quên mua cho Bửu một xà phòng tắm và bảo em thường xuyên dùng nó để bạn bè trong lớp khỏi xa lánh vì em không được sạch. Những điều này, gia đình Bửu đều biết.

Em N.T.H.V, một bạn trong lớp của Bửu cho biết, “khoảng tháng 11-2011, Bửu có biểu hiện nôn mửa của người ốm nghén, em và các bạn ghi giấy lại đưa cô giáo chủ nhiệm để cô biết, quan tâm đến Bửu hơn chứ bọn em không dám nói cho Bửu biết, vì sợ bạn ấy mắng”. Bửu có vấn đề về trí tuệ nên thường phản ứng thái quá ngay cả với mẹ hay ngoại.

Theo một số người dân trong vùng, khi nói đến “bé Bửu” dường như không ai không biết đó là bé gái rất hay đi chơi khuya cùng chiếc xe đạp và chiếc đèn pin. Hầu như tối nào em cũng đứng trước cổng Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Tam Thái. Nhìn bề ngoài em cũng bình thường, nhưng tố chất em là người dậy thì sớm, lại có vấn đề về trí tuệ nên các đối tượng xấu dễ lợi dụng làm chuyện bậy bạ. Nhiều lần anh trai Bửu đi kiếm em về đánh dạy vì tội thường xuyên đi chơi khuya, nhưng em vẫn không bỏ. Cô giáo chủ nhiệm, Hội Phụ nữ xã và những cô, những dì hàng xóm cũng đã nhiều lần khuyên can gia đình và Bửu nhưng cũng không có kết quả.

Bản thân mẹ Bửu, bà Huỳnh Thị Truyện thì mù chữ, phải đi làm giúp việc dưới TP Tam Kỳ và các vùng ven quanh năm suốt tháng. Tuy mang tiếng đi làm giúp việc, nhưng bà Truyện cũng không giúp được gì nhiều cho gia đình ngoài việc sai vặt và làm lụng những việc nhỏ nhất. Do vậy tiền gia chủ cho cũng chỉ đủ để lo chi phí lặt vặt. Bà ngoại Bửu đã ngoài 80 tuổi, làm lụng trong vườn và được Nhà nước trợ cấp một ít tiền đủ sống tạm qua ngày và lo cho anh trai Bửu đang học tại TP Tam Kỳ.

Giữa vùng quê, nhưng nhà Bửu (thuộc nhà đại đoàn kết) và nhà bà ngoại (thuộc diện chính sách) chung vách nhưng thuộc diện nghèo khó nhất của xã. Bửu và anh trai là anh em cùng mẹ khác cha.

Khi nghi ngờ nữ sinh mang thai, thầy cô trong trường Phan Tây Hồ rất lo lắng. Bản thân cô giáo chủ nhiệm động viên trực tiếp hỏi Bửu nhưng em bảo bị đau dạ dày. Cô giáo chủ nhiệm đã trực tiếp dẫn em ra bệnh xá của xã Tam Thái xét nghiệm thử thai nhưng không thấy kết quả. Cô về thông báo với thầy hiệu trưởng và các thầy cô ai cũng mừng thầm, hi vọng Bửu không mang thai.

Tuy nhiên, cách đây hơn một tháng, khi dư luận và hàng xóm thì thầm, bà Nguyễn Thị Điểm, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tam Thái đã trực tiếp làm việc và hỏi Bửu, em thừa nhận đã có thai được khoảng 4 tháng. Khi được hỏi ai là “tác giả” thì Bửu khẳng định chính là “anh Hai Dũng”, người gần nhà. Không những thế, riêng chuyện này, Bửu còn kể em thường đi chơi với 4 thanh niên trú tại địa phương, trong đó nhiều lần đi chơi và quan hệ với Dũng ở các khu rừng vắng vào ngày giờ, thời gian cụ thể. Về tình cảm, vì gia đình quá nghèo, nên anh trai của Bửu có yêu cầu Dũng phải có trách nhiệm với em mình khi sinh nở, chứ anh trai của Bửu cũng thừa hiểu em gái mình như vậy nên rất khó lấy chồng. Còn bằng không, gia đình sẽ tố cáo Dũng với Công an. Vả lại lúc này thai đã lớn nên không thể phá bỏ.

Tuy nhiên từ khi biết Bửu mang thai, Dũng đã thay đổi số điện thoại và vào TP Hồ Chí Minh làm công nhân. Bửu đã nhiều lần hỏi thăm số điện thoại từ bạn Dũng ở địa phương nhưng không một ai biết. Khi được hỏi “có thương anh Dũng không?”, Bửu không ngần ngại nói “thương chứ răng không thương”.

 
Thảm thương chuyện thiếu nữ 15 tuổi mang thai bị sát hại

Hiện trường vụ án và chiếc xe đạp của nạn nhân.

Chân dung kẻ thủ ác

Theo lời khai của Dũng tại cơ quan điều tra, qua điện thoại, Dũng hẹn Bửu hôm sau (tức ngày 17-3) mới về nhưng đến ngày 16-3 đã thấy Dũng nên Bửu rất mừng. Em đã reo lên như con trẻ khi gặp Dũng.

Theo một số người, Dũng là người rất “dẻo miệng” và có máu lạnh. “Trong gia đình, mỗi khi anh em có việc gì gây gổ với Dũng thì Dũng sẵn sàng cầm rựa ngồi trước cửa nhà đợi người đó về chém cho bằng được”, anh trai Dũng thổ lộ.

Khi về tới Tam Kỳ vào khoảng 2 giờ chiều, Dũng đã đi mua một con dao Thái Lan, cán màu vàng với chủ tâm sẽ giết Bửu. Thấy còn sớm nên Dũng đã rủ người lái xe ôm lai rai vài chai bia, sau đó lên thẳng nhà Bửu và rủ em đi chơi. Sau khi đi lòng vòng một số nơi và uống cà phê xong, Dũng đã chở Bửu tới rừng keo lá tràm, thuộc đồi Thơm, xã Tam Dân (cách nhà Bửu khoảng 4km). Tại đây, khi được đề cập “làm chuyện ấy”, Bửu đã không đồng ý vì Dũng nói không phải là “tác giả” của bào thai. Dũng cho rằng, Bửu cũng đã đi chơi với nhiều người nên Dũng không phải là cha của đứa trẻ sắp chào đời. Lừa lúc Bửu không chú ý, Dũng dùng dao thủ sẵn trong người ra tay sát hại Bửu với 2 nhát dao. Trong đó nhát dao chí mạng vào cổ đã khiến thai phụ 15 tuổi tử vong.

Sau khi gây án, bỏ mặc cô bé đã từng má ấp tay kề với mình, Dũng ghé về nhà rồi vội vã nhờ người thân đưa xuống QL1A đón xe vào TP Hồ Chí Minh ngay trong đêm. Chiều 16-3, sau khi gặp được Bửu, y đã quăng ngay sim điện thoại. Tại TP Hồ Chí Minh, Dũng cũng đã liên tục thay đổi địa điểm làm việc và chỗ ở. Các mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ nam nữ của Dũng cũng khá phức tạp. Trong đó trẻ có, già có (vì dẻo miệng và bảnh trai). Không ai rõ hiện Dũng đang ở đâu.

Bằng sự giúp đỡ của các ngành chức năng và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng các trinh sát cũng xác định được chỗ làm của Dũng ở phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Lúc này Dũng đang đi giao hàng cho chủ. Khi Dũng vừa trở về, lập tức các trinh sát đã bắt giữ y. Cho đến khi bị bắt, Dũng cũng không ngờ lực lượng Công an có mặt nhanh như vậy tại TP Hồ Chí Minh vì lúc này là thời điểm cuối tuần và Dũng đã “chôn” chặt mọi tung tích của mình. Tại cơ quan Công an, Dũng khai nhận y chính là hung thủ gây ra cái chết của em Huỳnh Thị Dung Bửu.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Tin cùng chuyên mục