Thái Lan bắt giữ nhiều người để thẩm vấn sau loạt vụ khủng bố đẫm máu

  • 15/08/2016 17:06
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-8, quân đội Thái Lan cho biết, họ đã bắt giam nhiều người để thẩm vấn về loạt vụ đánh bom đẫm máu tại một số bãi biển du lịch nổi tiếng nước này làm 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, bao gồm cả du khách.

Các vụ đánh bom hồi cuối tuần trước được thực hiện sau khi nhân dân Thái Lan bỏ phiếu chấp nhận một bản hiến pháp do quân đội hậu thuẫn, nhằm mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm 2017.

Không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm tiến hành các vụ đánh bom này, mặc dù cảnh sát và chính phủ đã bác bỏ các mối quan hệ với các nhóm khủng bố nước ngoài.

Các nhà phân tích nhận định rằng, những kẻ tình nghi có thể nằm trong số những kẻ thù của chính quyền quân sự không hài lòng với kết quả cuộc trưng cầu dân ý này, hoặc những kẻ nổi dậy từ các tỉnh có nhiều người Hồi giáo sinh sống ở miền nam đất nước Phật giáo này.

Phát ngôn viên chính phủ quân sự, Đại tá Winthai Suvaree nói với Reuters rằng, nhiều người đang bị giam giữ tại các doanh trại quân đội, nhưng chưa có ai bị buộc tội.

Nhân viên y tế cấp cứu người bị thương trong các vụ đánh bom hôm 11-8 tại Thái Lan

Nhân viên y tế cấp cứu người bị thương trong các vụ đánh bom hôm 11-8 tại Thái Lan

"Kể từ khi xảy ra các vụ đánh bom hôm 11-8, quân đội đã vận dụng điều 44 (của hiến pháp) để triệu tập những người mà nhà nước cho là có thể cung cấp những thông tin hữu ích", ông Winthai cho biết.

Luật pháp Thái Lan đã trao cho chính phủ quân sự toàn quyền sử dụng bất kỳ biện pháp nào cần để bảo vệ an ninh công cộng và giam giữ người tới 7 ngày mà không cần lệnh bắt giữ của tòa án.

"Họ đã được đưa tới nhiều doanh trại quân đội khác nhau", ông Winthai cho biết thêm, nhưng từ chối tiết lộ bao nhiêu người đã bị giam giữ, mặc dù các nhóm nhân quyền quan ngại rằng số lượng bị bắt giữ có thể lên đến hàng chục người.

Hôm 14-8, một phó cảnh sát trưởng quốc gia cho biết, các vụ tấn công này được tiến hành đồng thời bởi một nhóm theo lệnh của một người, nhưng ông không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Theo cảnh sát Thái Lan, cuối tuần qua, chính quyền nước này đã vô hiệu hóa 5 thiết bị nổ không được kích hoạt. Trong khi đó, 3 quả bom đã phát nổ tại tỉnh miền nam Yala vào tối 14-8, nhưng không có ai bị thương.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục