Tàu sân bay Abraham Lincoln tập trận ở vùng biển gần Iran

  • 25/11/2019 06:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tàu sân bay Abraham Lincoln của Mỹ đã tiến vào eo biển Hormuz vào hôm 19-11 giữa thời điểm căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Iran trong khu vực này.

Theo ông Michale Boyle, chỉ huy nhóm tàu tác chiến tàu sân bay Abraham Lincoln, đoàn tàu đã gặp lực lượng hải quân Iran trong quá trình đi từ eo biển Hormuz đến biển Arab, tuy nhiên, mọi hành động của cả 2 bên đều vô cùng chuyên nghiệp và an toàn.

Nhóm tàu tác chiến sân bay của Mỹ đã bắt đầu diễn tập huấn luyện trên biển Arab vào hôm 24-11 nhằm duy trì sự sẵn sàng và khả năng tấn công.

Vào hôm 21-11, quân đội Iran cũng mới tiến hành cuộc tập trận 98-Guardians of Velayat Sky với các hoạt động diễn ra ở khu vực rộng tới 416.000km2 tại tỉnh Semnan. Iran khẳng định cuộc tập trận này tạo điều kiện cho binh lính trải qua những điều kiện chiến đấu khắc nghiệt và thực tế nhất.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Abraham Lincoln đang hiện diện tại vùng Vịnh

Nhóm tác chiến tàu sân bay Abraham Lincoln đang hiện diện tại vùng Vịnh

Eo biển Hormuz được coi là tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhất thế giới do 20% lượng dầu phải đi qua đây.

Căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang kể từ khi xảy ra nhiều vụ tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh vào hồi tháng 5. Wahsington đã đổ lỗi cho Iran gây ra các vụ tấn công này, tuy nhiên Tehran đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn sự liên quan.

Mỹ sau đó đã điều động binh lính và khí tài quân sự bổ sung đến Trung Đông, trong đó có cả máy bay ném bom và lực lượng phòng không nhằm ngăn chặn những gì mà nước này cho là hành vi khiêu khích của Iran.

Theo Hareetz

Tin cùng chuyên mục