Trong cuộc không kích diễn ra vào đêm 19, rạng sáng 20-11, máy bay chiến đấu Israel đã phá hủy nhiều mục tiêu là cơ sở hạ tầng trên đất Syria mà họ cáo buộc là do lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran sử dụng.
Phòng không Syria trong trận đánh trên cũng đã đưa ra phản ứng rất quyết liệt nhưng hiệu quả không được như mong muốn khi chẳng thể bảo vệ an toàn mục tiêu mặt đất.
Không chỉ có vậy, bản thân lực lượng này cũng bị cho là đã phải hứng chịu thiệt hại đáng kể từ đòn phản kích của máy bay chiến đấu không quân Israel, đúng như tuyên bố của Tel Aviv là sẽ giáng trả nếu cảm thấy bị đe dọa.
Trang Avia của Nga cho biết, cuộc tấn công tên lửa mới đây của Israel nhằm vào Syria hóa ra còn nhằm mục đích khác đó là đánh sập tinh thần chiến đấu của lực lượng phòng không Syria.
Tiêm kích Israel được báo cáo đã phóng đi 40 tên lửa hành trình Delilah, tiêu diệt 6 tổ hợp phòng không Syria, một trong số chúng có thể là hệ thống Pantsir-S1.
Tuy nhiên, có ý kiến khác cho rằng thực chất tổ hợp Pantsir-S1 mà Israel báo cáo đã phá hủy chỉ là hệ thống pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka lạc hậu mà thôi.
Ngay tại thời điểm này, thông tin về việc phá hủy các hệ thống phòng không của Syria là rất mơ hồ, chưa thực sự rõ chủng loại của chúng cũng như vũ khí mà Israel sử dụng.
Đặc biệt, các nguồn tin cho biết, tên lửa của Israel đã phá hủy ít nhất 2 radar, 1 hệ thống phòng không S-75 Dvina và một số tổ hợp khác tại một trong những khu vực gần Damascus.
Cần thấyrõ rằng cuộc tấn công của Israel đã trở thành một trong những hành động thể hiện tham vọng lớn nhất nhằm khuất phục tinh thần binh lính Syria.
Trong sự kiện vừa diễn ra, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PM nâng cấp của Syria lại một lần nữa "tắt tiếng" cho dù chứa đựng trong mình vô số hy vọng.
Sự kém hiệu quả của các hệ thống phòng không Nga đã khiến chính quyền Damascus thời gian gần đây phải quay sang để mắt đến những tổ hợp do Iran hay Trung Quốc sản xuất.
Lý do là bởi Syria lo ngại rằng giữa Nga và Israel có thỏa thuận ngầm, theo đó mã nguồn cũng như bí mật lẩn tránh radar của những tổ hợp phòng không này đã lọt vào tay Israel.
Đây có thể là lý do chính khiến cho các hệ thống phòng không trong tay quân đội chính phủ Syria có màn thể hiện quá thất vọng so với những gì trình diễn trong tập trận.
Hiện tại Bộ Quốc phòng Syria vẫn chưa đưa ra thông cáo hay bình luận chính thức về những thông tin được phía Israel và cả trang Avia của Nga đăng tải.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Israel phá hủy cùng lúc 6 tổ hợp phòng không của Syria trong trận oanh kích?

  • 24/11/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trang Avia của Nga cho biết, hậu quả từ cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel đối với lực lượng phòng không quân đội chính phủ Syria là rất nặng nề, với nhiều tổ hợp vũ khí bị phá hủy.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC