Có lẽ chưa khi nào danh tiếng hệ thống tên lửa đánh chặn nổi tiếng S-300 do Nga sản xuất lại được bàn tán về hiệu năng nhiều như hiện nay. Việc "liên tục im hơi lặng tiếng" tạichiến trường Syriakhiến không ít chỉ trích nhằm vào tổ hợp này.
Rõ ràng S-300 được quảng bá là một trong những hệ thống phòng thủ đánh chặn hàng đầu thế giới, nhưng chúng lại "bất lực" trước các cuộc tấn công của Israel.
Trước đây khi Nga mới chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria, Israel đã phải cho không quân "án binh bất động" cả tháng trời vì lo ngại sẽ bị bắn hạ tại Syria.
Nhưng chỉ 1-2 tháng sau đó, không quân Israel bắt đầu tấn công vào Syria, mở đầu là các chiến đấu cơ tàng hình F-35I. Giới quan sát cho rằng, lựa chọn tiêm kích này vì Tel Aviv vẫn lo sợ S-300 của Syria.
Tuy nhiên trong các cuộc tấn công gần đây, không quân Israel không cần tới F-35I, mà ngay những chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 như F-15, F-16 vẫn ngang nhiên ra vào không phận Syria để không kích bất chấp hệ thống S-300 Syria đã đi vào trực chiến.
Việc S-300 "bất lực" trước không quân Israel khiến Damascus chán nản và đang tìm tới Trung Quốc để hỏi mua hệ thống HQ-9 (bản sao của S-300 và Patriot).
Một số ít ý kiến cho rằng S-300 đã thực chiến lần đầu không như mong đợi, thông số thực chiến kém xa so với thử nghiệm và quảng bá của Nga.
Tuy nhiên, đa số ý kiến lại cho rằng, S-300 "bất lực" là do Nga chứ không phải bản chất kỹ thuật của hệ thống phòng không này yếu.
Nếu không phải là Israel mà là một quốc gia khác tại Trung Đông liên tục không kích vào Syria thì kết quả lại là chuyện khác.
Rõ ràng Matxcơva đã trói buộc Damascus bằng cách không "bật đèn xanh" cho S-300 Syria, hoặc cũng có thể Nga đã cung cấp một số thông số cơ bản để không quân Israel có thể "an toàn" đi không kích Syria.
Nga đang có lợi ích chiến lược tại Syria nhưng bên cạnh đó họ cũng đang có mối quan hệ hết sức thân thiện với Israel.
Israel là một trong số ít đồng minh của Mỹ giữ mối quan hệ mật thiết với Nga tại Trung Đông.
Thậm chí Israel còn trợ giúp Nga một số công nghệ kỹ thuật quân sự trong đó có việc chế tạo các UAV chiến đấu.
Công bằng mà nói Israel đang là một trong số ít những quốc gia có tiềm lực sức mạnh quân sự lớn nhất Trung Đông.
Bất cứ sự tác động cứng rắn nào về mặt quân sự của Israel cũng đủ để thay đổi hiện trạng đáng kể cán cân ảnh hưởng của Nga và Mỹ tại Trung Đông.
Chính vì vậy, Nga luôn giữ mối quan hệ hữu hảo với đất nước Do Thái này. Ở khía cạnh ngược lại, Israel cũng luôn có những tôn trọng nhất định giành cho Nga.
Chính Tel Aviv đã tuyên bố thẳng thắn mà không giấu diếm rằng, tất cả các cuộc tấn công của họ vào Syria đều được báo trước cho Matxcơva.
Mặt khác dù tấn công đánh tơi tả nhiều căn cứ quân sự của Iran và cả quân đội Syria, nhưng Israel lại chưa một lần đến gần căn cứ quân sự Nga tại Syria.
Hơn nữa Nga cũng thừa hiểu rằng, dù gì Israel cũng chỉ tấn công bằng không quân, nếu một cuộc can thiệp toàn diện gồm cả trên bộ và thủy của Tel Aviv vào Syria thì cục diện sẽ rất bất lợi cho cả Nga và chính quyền của Tổng thống Assad.
Vì vậy ghìm S-300 Syria không bắn hạ chiến đấu cơ của Israel vẫn là kế sách tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Trước phản ứng chừng mực của Nga, Israel cũng không có cớ để mở các cuộc không kích ồ ạt vào Damascus.
Đó có thể là lý do vì sao S-300 của Syria dù cực mạnh nhưng lại "bất lực" trước các cuộc không kích từ Israel.
Về phía Syria, rõ ràng họ không hài lòng về điều này. Damascus cũng hiểu rằng Nga giúp họ theo ý Nga muốn chứ không phải là điều Syria cần. Trước đó Nga cũng đã yêu cầu Damascus triệt thoái sự hiện diện quân sự của Iran, nhưng chính quyền của Tổng thống Assad đã thằng thừng từ chối.
Việc S-300 có cũng như không khiến Syria phải tìm phương án thay thế, đó chính là HQ-9 do Trung Quốc chế tạo.
Nếu để điều này xảy ra, không những Nga mất uy tín trước các đồng minh của mình mà ngay cả các khách hàng tiềm năng của S-300 cũng quay lưng.
Dù sao S-300 vẫn là một món "hàng hot" trên thị trường xuất khẩu đối với phần lớn các quốc gia. Tuy tính năng chiến đấu thua kém S-400 nhưng bù lại giá cả lại dễ chịu hơn nhiều.
Kinh tế Nga đang trong vòng kìm kẹp vì lệnh cấm vận phương Tây, một trong những giải pháp của Matxcơva hiện nay chính là xuất khẩu vũ khí. Các khí tài của Nga được ưa chuộng vì tính năng chiến đấu cao và dễ tiếp cận. Matxcơva có thể bán cho bất cứ quốc gia nào, miễn là họ có tiền, trong khi Mỹ luôn bán kèm với điều kiện chính trị.
Nếu xuất khẩu vũ khí bị ảnh hưởng, nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục chao đảo, từ đó dẫn tới vị thế của Nga trên trường quốc tế ít nhiều bị lung lay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Nga sẽ buộc phải "bật đèn xanh" cho S-300 Syria khai hỏa nhắm vào Israel?

  • 24/11/2019 21:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nếu không "bật đèn xanh" cho hệ thống S-300 Syria khai hỏa đánh chặn các chiến đấu cơ Israel, Nga sẽ không những mất uy tín trước đồng minh mà còn mất các khách hàng tiềm năng của S-300 vào tay Trung Quốc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC