Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, bia, rượu

  • 26/09/2014 07:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Cho ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sáng 25-9, đa số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất tăng thuế suất thuế TTĐB 3 nhóm mặt hàng gồm thuốc lá, bia, rượu. Tuy nhiên, việc điều chỉnh mức thuế suất này phải tính toán kỹ để tránh tác động lớn tới kinh tế xã hội.

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, bia, rượu ảnh 1
Tăng thuế thu nhập với 3 nhóm mặt hàng là thuốc lá, rượu, bia

Tăng dần theo lộ trình

Về thuế suất đối với thuốc lá, đa số ý kiến trong UBTVQH nhất trí quy định mức tăng thuế suất theo lộ trình, mỗi lần tăng 5%. Cụ thể, sẽ tăng thuế suất thuế TTĐB với thuốc lá từ 65% lên 70% từ ngày 1-1-2016 đến 31-12-2017 và tăng từ 70% lên 75% áp dụng từ ngày 1-1-2018. Một số ý kiến đề nghị cần nâng thuế suất ở mức cao hơn nhằm nâng giá thuốc lá, giảm người hút thuốc. Thậm chí có ý kiến đề nghị cần thiết phải điều chỉnh tăng thuế suất lên mức 85% và lộ trình trong 2 năm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tăng thuế thuốc lá có 2 nhiệm vụ chính là giảm tỷ lệ người hút thuốc và tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước. Chính phủ đã nhất trí phải tăng thuế TTĐB với thuốc lá nhưng để tránh gây tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc lá thì không lên tăng quá cao ngay lập tức. Hơn nữa, nếu điều chỉnh tăng thuế suất thuế TTĐB với thuốc lá ở mức quá cao, giá thuốc lá trong nước tăng lên thì nhiều khả năng sẽ làm gia tăng tình trạng buôn lậu thuốc lá, vốn dĩ đã rất nhức nhối. 

Về thuế suất thuế TTĐB với mặt hàng bia, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội cho biết, Thường trực Ủy ban này cơ bản đồng tình với quy định trong Dự thảo luật về mức tăng và lộ trình tăng thuế suất, song đề nghị thời điểm thi hành từ ngày 1-1-2016 thay cho thời điểm 1-7-2015. Theo đó, từ ngày 1-1-2016 tăng thuế suất thuế TTĐB với bia từ 50% lên 55%; từ ngày 1-1-2017 tăng lên 60%; từ ngày 1-1-2018 tăng lên 65%. Tương tự, với mặt hàng rượu, mức thuế suất thuế TTĐB sẽ được điều chỉnh tăng lên so với mức thuế hiện nay. Cụ thể, đối với rượu từ 20 độ trở lên sẽ tăng thuế suất từ 50% lên 65% (áp dụng thuế suất như rượu từ 40 độ trở lên đã thực hiện trước ngày 1-1-2010); đối với rượu dưới 20 độ áp dụng thuế suất 35% (tăng 10%).

Cân nhắc kỹ tác động 

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, mặc dù điều chỉnh thuế suất TTĐB chỉ tập trung vào một số sản phẩm nhưng cần rà soát lại quy định cho phù hợp với các cam kết hội nhập. Mục tiêu của tăng thuế ngoài việc tạo công cụ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước còn góp tăng nguồn thu, song điều này cũng cần cân nhắc kỹ và đánh giá đầy đủ tác động xã hội khi tăng thuế. 

Về tác động tới ngành sản xuất bia rượu khi tăng thuế suất TTĐB, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, hiện nay, các cơ sở sản xuất bia trong nước phát triển đủ mạnh và có thể cạnh tranh được trên thị trường. Hơn nữa, việc tăng thuế suất bia, rượu được thực hiện theo lộ trình nên các doanh nghiệp sản xuất trong nước có thời gian để ổn định sản xuất, điều chỉnh chiến lược kinh doanh một cách hợp lý. Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, thời gian qua việc hạ thuế suất đối với mặt hàng bia, rượu đã làm tăng sức mua đối với bia, rượu, dễ dẫn đến lạm dụng bia rượu. Tính riêng năm 2013, lượng bia tiêu thụ ở Việt Nam là 3 tỷ lít, bình quân đầu người vào khoảng 32 lít/người.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các Bộ Tài chính, Công Thương cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ hơn, đầy đủ hơn tác động của việc điều chỉnh thuế TTĐB các mặt hàng thuốc lá, bia, rượu đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như tác động tới xã hội nói chung. 

Cân nhắc áp thuế TTĐB với game online

Luật thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành đang quy định 16 nhóm hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB. Tuy nhiên, tại dự thảo luật sửa đổi, bổ sung lần này, Chính phủ đề nghị tăng mạnh mức thuế TTĐB với các loại hình kinh doanh casino, chơi golf, đồng thời cân nhắc việc đưa game online vào danh mục chịu thuế TTĐB.

Tin cùng chuyên mục