Syria: Khủng hoảng chương trình tiêm chủng vaccine đe dọa 1 triệu bé

  • 02/06/2016 10:42
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo rằng, việc ngưng chương trình tiêm chủng đại trà ở Syria vì tình trạng bạo lực trên khắp cả nước đang tạo ra mối đe dọa cho cuộc sống của hơn 1 triệu trẻ em.

“Do tình trạng bạo lực leo thang khắp Syria, chúng ta có nguy cơ đánh mất cơ hội tiêm chủng vaccine để cứu sống hơn 1 triệu trẻ em”, Giám đốc khu vực WHO Ala Alwan cùng Giám đốc khu vực UNICEF Peter Salama đưa ra cảnh báo chung.

Theo lời giải thích của 2 vị giám đốc trên, các cuộc tấn công tăng mạnh nhắm vào các nhân viên và cơ sở y tế ở thành phố Idleb (thuộc Syria) đã khiến chính quyền tại đây buộc phải tạm ngưng chiến dịch tiêm chủng, nhằm đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế và người dân địa phương.

Những báo cáo tương tự về tình trạng hoãn tiêm chủng ở các khu vực khác của Syria cũng đã được ghi nhận.

Cuộc sống của nhiều trẻ em Syria đang bị đe dọa vì nội chiến và xung đột kéo dài

Cuộc sống của nhiều trẻ em Syria đang bị đe dọa vì nội chiến và xung đột kéo dài

“Vào ngày 1-6, một bệnh viện do UNICEF hỗ trợ ở thành phố Aleppo đã bị tấn công, làm bị thương hơn 40 người. Trong số đó, có một phụ nữ mang thai và cô ấy đã bị mất con của mình”, hai giám đốc Alwan và Salama cảnh báo về sự tàn bạo của chiến tranh tại Syria đang đe dọa nghiêm trọng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

“Các vụ tấn công vào cơ sở y tế đang trở nên thường xuyên và quy mô hơn. Những vụ đó rõ ràng vi phạm trắng trợn Luật Nhân đạo Quốc tế. Các cán bộ y tế, bệnh nhân và các cơ sở y tế phải được bảo vệ, và người dân được phép sử dụng không giới hạn đối với các dịch vụ sức khỏe cần thiết khẩn cấp”, tuyên bố có đoạn.

Cùng với đó, cả hai tổ chức WHO và UNICEF đã kêu gọi các bên liên quan trong cuộc xung đột Syria chấm dứt bạo lực, để những nhân viên y tế có thể khôi phục lại chiến dịch tiêm chủng vaccine an toàn.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục