Su-24 rơi, 44 trường đại học Nga ngừng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 06/12/2015 21:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Sau vụ việc Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24-11 vừa qua, không chỉ hợp tác về kinh tế, chính trị quân sự, mà cả văn hóa, giáo dục Nga-Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị ảnh hưởng.

Liên quan đến loạt biện pháp trừng phạt của Moscow đối với Ankara, phát ngôn viên của Bộ Giáo dục Nga cho biết, bộ này cũng quyết định đình chỉ hợp tác với về giáo dục với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thời gian này, 44 trường đại học Nga hiện đang hợp tác về giáo dục, đào tạo với Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức đưa ra thông báo về việc chấm dứt hoặc tạm ngừng các thỏa thuận hợp tác với các tổ chức giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ Moscow-Ankara trở nên đặc biệt tồi tệ sau khi chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 của Nga, khi nó đang tấn công vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở khu vực giáp biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 24-11 vừa qua.
Nga chấm dứt hợp tác giáo dục với Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh minh họa)

Nga chấm dứt hợp tác giáo dục với Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh minh họa)

Nga chấm dứt hợp tác giáo dục với Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh minh họa)

Thổ Nhĩ Kỳ khăng khăng cho rằng máy bay Nga đã vi phạm không phận dù đã được cảnh báo nhiều lần và cho biết họ sẽ không xin lỗi Nga vì sự cố khiến một phi công và một lính hải quân đánh bộ Nga thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga thì cho biết, Su-24 của họ chỉ bay trên lãnh thổ Syria và không vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, chính các tiêm kích F-16 mới là bên xâm nhập trái phép không phận Syria khoảng 2km để bắn rơi máy bay Nga.

Sau vụ việc nghiêm trọng này, Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, chấm dứt hợp tác quân sự và cắt đứt các liên hệ về ngoại giao đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm trả đũa cho việc bắn rơi máy bay của họ.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có động thái cứng rắn với Ankara, khi ông ký sắc lệnh áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29-11. Quyết định trừng phạt của ông Putin có hiệu lực ngay lập tức.

Theo Russian news

Tin cùng chuyên mục