Sợ mua USD ở ngân hàng

  • 01/11/2011 22:37
  • 1 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Theo phản ánh của không ít doanh nghiệp, để mua được USD ở ngân hàng các doanh nghiệp phải “đi đêm” với nhiều khoản phí nằm ngoài sổ sách. Thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp đang tăng tốc cho mùa sản xuất hàng tết, không chỉ gặp khó khăn trong việc vay vốn, họ còn phải đối mặt với việc không mua được ngoại tệ để thanh toán hay phải mua với giá cao.

Mặc dù tỷ giá chính thức do Ngân hàng Nhà nước quy định mới ở mức xấp xỉ 21.000 đồng/USD, nhưng nhiều doanh nghiệp phải mua với mức giá lên tới 21.750 đồng, cao hơn so với tỷ giá trên thị trường “chợ đen”. Các doanh nghiệp là khách hàng thân thiết của ngân hàng cũng không mấy dễ thở hơn bởi mặc dù có thể mua được với giá thấp hơn chút ít nhưng số lượng lại rất hạn chế.

Trong khi thị trường ngoại tệ tự do bị siết chặt, hoạt động mua bán không còn công khai như trước thì trên thị trường ngân hàng tình trạng hai giá lại xảy ra một cách ngang nhiên. Tỷ giá thực trong giao dịch tại ngân hàng luôn cao hơn niêm yết và có thời điểm còn cao hơn cả tại thị trường tự do. Bằng những chiêu lách tinh vi như môi giới, thu phí kiểm đếm hay thu ngoài giấy tờ… các ngân hàng vẫn ung dung hưởng lợi.

Trước đây, hoạt động mua bán USD trên thị trường “chợ đen” được xem là nguyên nhân gây bất ổn và tạo áp lực lên tỷ giá, nhưng tại thời điểm hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng chính các ngân hàng đang là nguyên nhân tác động mạnh tới thị trường ngoại tệ.

Nhìn vào việc quản lý của cơ quan chức năng đối với hoạt động lãi suất vượt trần, nhiều doanh nghiệp đang mong muốn hoạt động mua bán USD cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Mặc dù những quy định tưởng chừng rất chặt chẽ như cấm bán sai tỷ giá, cấm thu phí… đã được đưa ra nhưng đứng trước lợi nhuận lớn các ngân hàng không ngại tìm cách để “vượt rào”. Để các ngân hàng chấp hành một cách nghiêm túc, thiết nghĩ Ngân hàng Nhà nước cần có những biện pháp chấn chỉnh toàn diện và nghiêm khắc.

Tin cùng chuyên mục