Sẽ thành lập chốt kiểm dịch thủy sản tại chợ cá Yên Sở

ANTĐ - Đây là nội dung quan trọng được thống nhất tại cuộc họp liên ngành Thủy sản, Thú y, Quản lý thị trường, UBND phường Yên Sở và phòng chức năng quận Hoàng Mai, diễn ra hôm qua, 21-5.
Sẽ thành lập chốt kiểm dịch thủy sản tại chợ cá Yên Sở ảnh 1
Cần siết chặt việc quản nguồn cung cho chợ cá tạm Yên Sở

Cuộc họp  được tổ chức ngay sau khi các lực lượng chức năng kiểm tra tình hình hoạt động của chợ cá Yên Sở. Theo ông Lê Hồng Kỳ - Chủ tịch UBND phường Yên Sở, chợ hình thành tự phát từ năm 2005,  nằm trên khu đất  nông nghiệp giao cho các hộ gia đình theo Nghị định 64. Trong tổng số 82 hộ kinh doanh, chỉ có 3 hộ có giấy phép kinh doanh; 76 hộ được cấp giấy chứng nhận VSATTP; 15 hộ có giấy chứng nhận nguồn gốc cá của các địa phương. “Tháng 5-2008, UBND phường đã thành lập Tổ dịch vụ quản lý chợ cá tự phát tại phường Yên Sở. Chợ hiện có 2 khoản thu chính, là thu dịch vụ bơm nước vệ sinh ô tô, xe máy; thu tiền nước sạch, vệ sinh của các hộ kinh doanh. Ngoài ra, các hộ kinh doanh, tùy theo loại hình, phải nộp thuế môn bài và thuế thu nhập doanh  nghiệp”, ông Lê Hồng Kỳ cho biết.

Xác nhận tính chất “tự phát” của chợ cá Yên Sở, đại diện lãnh đạo Chi cục Thủy sản Hà Nội nêu thực trạng là nguồn nước ở chợ chưa được đảm bảo. Cùng với đó, các hộ kinh doanh chưa được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm chuyên ngành thủy sản. Đại diện Trạm Thú y quận Hoàng Mai bổ sung, việc xả thải tại chợ chưa có quy trình xử lý, vẫn xả thải trực tiếp ra môi trường…

Theo ông Lã Văn Hưởng – Trưởng phòng Kinh tế quận Hoàng Mai, thực trạng trên của chợ cá Yên Sở cho thấy nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại đây là rất cao. Trong lúc quận Hoàng Mai đang triển khai quy hoạch để xây dựng chợ cá mới, việc duy trì chợ tạm là cần thiết, nhưng cần có những biện pháp quyết liệt để giảm thiểu nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ quan điểm đó, vị đại diện quận Hoàng Mai đề nghị UBND phường Yên Sở tăng cường chỉ đạo Tổ quản lý chợ tổ chức để các hộ kinh doanh ký cam kết không buôn bán thủy sản không rõ nguồn gốc; phải ký hợp đồng với các chủ cung ứng để xác định, cố định nguồn gốc thủy sản. Tổ quản lý cần sớm hoàn thành nội quy chợ tạm, quy chế hoạt động của chợ tạm để làm căn cứ tổ chức, điều hành kinh doanh. Cùng với đó, phường cần yêu cầu, giám sát Tổ quản lý có biện pháp đảm bảo cơ bản vệ sinh môi trường cũng như đảm bảo an toàn hệ thống điện. Trong tháng 5 này, chính quyền cơ sở cần phối hợp với cơ quan chức năng lấy mẫu nước xét nghiệm, và trường hợp nước không đảm bảo sẽ đề xuất phương án xử lý với quận và các cơ quan chức năng. 

Đại diện quận Hoàng Mai cũng đã đề nghị các cơ quan liên ngành phối hợp với cơ sở thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình mua bán sản phẩm thủy sản kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Đề nghị các cơ quan chức năng tổ chức những lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh. Và trong thời gian tới, “Phòng Kinh tế sẽ báo cáo, đề xuất UBND quận Hoàng Mai thống nhất đề nghị của Chi cục Thủy sản phải thành lập chốt kiểm dịch thủy sản tại chợ cá tạm Yên Sở”, ông Hưởng khẳng định.