• Nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ

  Nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ

  ANTD.VN - Nhằm nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ và khẳng định vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền,  Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Dự án JICA, Nhật Bản đã tổ chức một chương trình tọa đàm với sự tham gia của các cơ quan bảo vệ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp và cơ quan báo chí.

 • Nâng cao vai trò của các doanh nghiệp trong phòng chống hàng giả

  Nâng cao vai trò của các doanh nghiệp trong phòng chống hàng giả

  ANTĐ - Văn bản quy phạm pháp luật chưa theo kịp thực tiễn và các doanh nghiệp phải chủ động hơn trong việc phối hợp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, đó là một trong những kiến nghị được nêu ra tại hội thảo "Chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và vai trò của doanh nghiệp" được tổ chức ngày 25-5.

 • Hội thảo phân biệt hàng thật với hàng giả hàng nhái

  Hội thảo phân biệt hàng thật với hàng giả hàng nhái

  ANTĐ - Ngày 2/11, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản phối hợp với Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản Jetro đã tổ chức hội thảo về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, cách phân biệt hàng thật với hàng giả, hàng nhái. Tham dự hội thảo có cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

 • Doanh nghiệp cần chủ động đấu tranh với hàng giả

  Doanh nghiệp cần chủ động đấu tranh với hàng giả

  ANTĐ - Tranh chấp về sở hữu công nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu xảy ra không ít tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Việc này, có thể gây những thiệt hại không nhỏ cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Thế nhưng hiện nay, các doanh nghiệp vẫn chưa nhận thức đúng về việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp khiến nạn hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra phức tạp với nhiều chiêu thức tinh vi.

 • Doanh nghiệp thờ ơ với hàng giả, hàng nhái

  Doanh nghiệp thờ ơ với hàng giả, hàng nhái

  ANTĐ -Thực trạng trên được ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH-CN đưa ra tại buổi tọa đàm “Chống hàng giả, hàng nhái: Nhìn từ góc độ sở hữu trí tuệ”, tổ chức ngày 24-4.

 • Phòng chống buôn lậu – Bài toán chưa có lời giải

  Phòng chống buôn lậu – Bài toán chưa có lời giải

  ANTĐ - Càng gần dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân càng tăng cao. Đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng lợi dụng để tuồn hàng lậu, hàng cấm, gian lận thương mại vào thị trường. Trong năm 2014 vừa qua, mặc dù Chính phủ và các lực lượng chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống nhưng tình hình buôn lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn diễn biến rất phức tạp và đã để lại những hậu quả lớn cho thị trường trong nước. Thực trạng và hậu quả thì đã rõ, thế như vấn nạn buôn lậu đến nay vẫn chưa có một giải pháp hữu hiệu.

 • Kiến nghị truy tố hình sự vi phạm kinh doanh mũ bảo hiểm

  Kiến nghị truy tố hình sự vi phạm kinh doanh mũ bảo hiểm

  ANTĐ - Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh các loại mũ có kiểu dáng bên ngoài giống mũ bảo hiểm nhưng không có dấu hợp quy, chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng... 

 • Giám định, làm rõ vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Giám định, làm rõ vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

  ANTĐ - Kiểu dáng sản phẩm Lon nước sâm RED GINSENG GOLD do Công ty cổ phần sản xuất dược phẩm Quốc Tế nhập khẩu và phân phối là yếu tố xâm phạm quyền, đối với Kiểu dáng công nghiệp “Hộp nước sâm” đang được bảo hộ theo bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 13448 của Công ty TNHH Hoàng Hương.

 • Doanh nghiệp vẫn thờ ơ chống hàng giả

  Doanh nghiệp vẫn thờ ơ chống hàng giả

  ANTĐ - Đó là nhận định của ông Đỗ Thanh Lam- Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT- Bộ Công Thương) tại hội thảo “Doanh nghiệp đồng hành với QLTT trong công tác chống hàng giả” diễn ra sáng 22-4. 

 • Xử phạt 2 doanh nghiệp mỹ phẩm nhái thương hiệu

  Xử phạt 2 doanh nghiệp mỹ phẩm nhái thương hiệu

  ANTĐ - Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH một thành viên Mỹ phẩm Duy Đặng và Công ty TNHH Cosmetic Collagen Việt Nam vì có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. 

 • Siết chặt quản lý thương mại điện tử

  Siết chặt quản lý thương mại điện tử

  ANTĐ - Theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hành vi sản xuất giả mạo thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để tham gia hoạt động thương mại điện tử; Không triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, bảo mật cho giao dịch thanh toán của khách hàng sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng. 

 • Cuộc chiến không cân sức

  Cuộc chiến không cân sức

  ANTĐ - Mấy chục năm nay đã diễn ra cuộc chiến âm thầm, không kém phần quyết liệt chống hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Dường như đây là cuộc chiến không cân sức giữa các lực lượng chức năng và đội quân gian lận thương mại. Đã có rất nhiều hội nghị, hội thảo diễn ra, gần đây nhất là hội thảo “Sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại toàn cầu: giải pháp khắc phục điểm yếu cho doanh nghiệp Việt Nam” do Cục Sở hữu trí tuệ và Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức.

 • Doanh nghiệp Mỹ bị đánh cắp bí mật thương mại

  Doanh nghiệp Mỹ bị đánh cắp bí mật thương mại

  ANTĐ - Hai Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ ngày 28-3 đã hối thúc chính quyền của Tổng thống Barack Obama chính thức xác định Trung Quốc là đối tượng đánh cắp các bí mật thương mại Mỹ, một động thái có thể dẫn đến việc đánh thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. 

 • Ra mắt “kênh” chống hàng giả, hàng nhái

  Ra mắt “kênh” chống hàng giả, hàng nhái

  ANTĐ - Đó là Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững, trực thuộc Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP Hà Nội (HATAP). Lễ ra mắt Trung tâm được tổ chức hôm qua, 29-3.