Áp Tết, thực phẩm bẩn lại “nóng”

  • 03/02/2015 07:40
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài

ANTĐ - Dù lực lượng chức năng năm nào cũng ra quân kiểm tra, xử lý nhưng cứ đến dịp Tết Nguyên đán, thực phẩm bẩn lại là nỗi lo của hàng chục triệu người tiêu dùng.

An toàn thực phẩm đang là nỗi lo của hàng chục triệu người tiêu dùng

An toàn thực phẩm đang là nỗi lo của hàng chục triệu người tiêu dùng


Trâu lậu = Bò sốt tiêu đen

Dù Bộ NN&PTNT cũng như Bộ Công Thương nhận định, thực phẩm cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán khá dồi dào nhưng thực phẩm bẩn vẫn có cơ hội tung hoành khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Càng gần Tết, thực phẩm bẩn càng “nóng”. Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, thu giữ hàng loạt vụ vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc như măng, thủy hải sản, trái cây, thịt bò... Trong đó, tập trung nhiều nhất tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng... 



Mới đây, vụ việc 43 tấn măng tươi “tắm” hóa chất độc hại được phát hiện tại 3 cơ sở kinh doanh măng tươi ở khu phố 7, phường Tân Thới, quận 12 (TP. HCM) đã gây xôn xao dư luận và hoang mang cho người tiêu dùng. Bởi theo khai nhận của các chủ cơ sở trên, chỉ cần 1 thìa cà phê hóa chất pha với 200 lít nước là đủ để ngâm 140kg măng trong 1 năm không thối hỏng và có khả năng biến măng thành trắng nõn. Loại hóa chất này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được bán với giá “bèo” hơn 20.000 đồng/kg. Cũng trong tháng 1, Đội QLTT số 2 cùng lực lượng Cảnh sát môi trường – Công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện gần 2 tấn củ cải khô tại số 4, ngõ 40, đường Trần Nhật Duật, phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm được đóng trong nhiều bao nilon có ghi chữ Trung Quốc. Chủ hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ cho lô hàng trên. 



Theo Chi cục QLTT Hà Nội, chỉ trong thời gian ngắn từ tháng 12-2014 đến nay, cơ quan này đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ thực phẩm giả, thực phẩm nhái. Đơn cử như vụ việc 15 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc được nhập lậu với giá chỉ 40.000 đồng/kg chuẩn bị được gán mác thịt bò tuồn ra thị trường. Nếu trót lọt, số thịt trâu “trôi nổi” này sẽ được bán với giá hơn 200.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Trọng Tín nhận định, tình trạng thịt trâu giả thịt bò rồi đưa vào các bếp ăn rất khó phát hiện. Bản thân người tiêu dùng rất khó phân biệt thịt trâu và thịt bò. Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Đàm Xuân Thành thông tin, hầu hết những vụ việc thịt trâu giả bò là thịt trâu nhập khẩu. “Khi nhập khẩu vào, các doanh nghiệp đều khai báo là thịt trâu. Nhưng khi bán ra thị trường, đưa vào các nhà hàng, bếp ăn thì “biến” thành thịt bò. Thực chất món bò tiêu đen trong các nhà hàng phần lớn được làm từ thịt trâu...”, ông Đàm Xuân Thành cho biết.



Chưa hết, ngày 14-1, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã phát hiện và thu giữ gần 2.800 ống thuốc kích thích giá đỗ. Thông tin ban đầu cho thấy, lô thuốc kích thích này của một chủ ở Lạng Sơn, vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ, đến Bắc Giang thì bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ.



Tâm lý ngại bắt thực phẩm bẩn!?

“Việc kiểm tra, phát hiện và thu giữ của lực lượng chức năng cũng chỉ là một phần nhỏ, còn những lô hàng lậu, thực phẩm không đảm bảo không phát hiện được vẫn lưu thông trên thị trường. Mỗi đợt ra quân, kiểm tra ATTP cũng chỉ giải quyết được phần ngọn”, ông Nguyễn Trọng Tín cho hay. 



Ông Đàm Xuân Thành cho biết, dù lực lượng thú y luôn có mặt tại các tỉnh biên giới, các trạm kiểm soát ở khu vực cửa khẩu nhưng do đường mòn, lối mở nhiều nên không thể kiểm soát hết. “Hầu hết những lô thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ đều từ tuyến biên giới chuyển về. Lực lượng làm nhiệm vụ cũng có tâm lý ngại xử lý những vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn vì vấn đề kinh phí tiêu hủy và kho lưu giữ”. Theo lãnh đạo Cục QLTT, lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố đã tăng cường phối hợp và tuyên truyền đến các hộ kinh doanh, đề nghị ký cam kết không buôn bán hàng lậu, hàng kém chất lượng. Song, nếu các địa phương khu vực biên giới làm tốt, vào cuộc xử lý quyết liệt hàng lậu thì lực lượng quản lý thị trường nội địa sẽ đỡ vất vả hơn trong khâu kiểm soát. “Chúng tôi rất cần sự vào cuộc của các lực lượng như Hải quan, Bộ đội biên phòng, thú y các tỉnh biên giới…”, ông Nguyễn Trọng Tín nói.

Tin cùng chuyên mục