Ukraine, Arap Saudi hợp tác chế tạo máy bay vận tải Antonov

  • 09/09/2015 10:52
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Công ty chế tạo máy bay Antonov, trực thuộc Tập đoàn Ukroboronprom của Ukraine, và Arap Saudi đã đạt được thỏa thuận hợp tác chế tạo máy bay vận tải đa năng An-132 mới.

Giám đốc điều hành công ty Antonov Mikhail Gvozdev cho biết, nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên của dòng máy bay vận tải mới này sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2016.

"Đến cuối năm 2016, các chuyến bay thử nghiệm dự kiến sẽ được bắt đầu", ông cho biết thêm. Theo thỏa thuận giữa hai bên, tổng số 100 chiếc máy bay vận tải sẽ được hai nước hợp tác chế tạo.
Máy bay vận tải phiên bản cứu hỏa AN-32 của Ukraine

Máy bay vận tải phiên bản cứu hỏa AN-32 của Ukraine

Máy bay vận tải phiên bản cứu hỏa AN-32 của Ukraine

Trong khi đó, ông Alexander Khokhlov, giám đốc dự án máy bay vận tải hạng nhẹ An-132, nhấn mạnh rằng các thông số kỹ thuật sản xuất cuối cùng vẫn đang được hoàn thiện.

Hiện tại, hai nước đang nghiên cứu một kế hoạch hợp tác sản xuất, trong đó máy bay sẽ được lắp ráp tại Ukraine và được sơn tại Arap Saudi. Một lựa chọn khác là Arap Saudi sẽ thành lập cơ sở quy mô lớn để sản xuất máy bay An-132 trên lãnh thổ của mình.

Trước đó, có thông tin cho rằng An-132 sẽ là một phiên bản nâng cấp của dòng máy bay vận tải An-32, nhưng với khả năng vận tải hàng hóa, tầm bay và các thông số bay khác được cải thiện.

Theo thỏa thuận, Arap Saudi sẽ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ đối với dòng máy bay vận tải mới này và sẽ nhận được các bản thiết kế của máy bay từ phía Ukraine.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục