Quốc hội Triều Tiên bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt

  • 10/04/2014 10:46
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-4, Quốc hội mới được bầu của Triều Tiên đã tổ chức phiên họp đầu tiên, bầu các vị trí lãnh đạo chủ chốt và thành lập một chính phủ mới.

Phiên họp đầu tiên của Hội nghị nhân dân tối cao (Quốc hội) khóa 13 đã bầu lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un làm chủ tịch thứ nhất Hội đồng quốc phòng Triều Tiên.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), toàn thể thành viên quốc hội đã nhiệt liệt hoan nghênh việc Chủ tịch Kim Jong-un tiếp tục được bầu làm lãnh đạo tối cao của đất nước, đồng thời cho rằng kết quả này đã thể hiện sự ủng hộ và niềm tin tuyệt đối mà nhân dân Triều Tiên dành cho nhà lãnh tụ của mình.

Quốc hội Triều Tiên đã bầu lại ông Pak Pong-ju làm thủ tướng nội các Triều Tiên, và phê chuẩn danh sách thành viên nội các do ông Pak Pong-ju đề cử. Ngay sau đó, thủ tướng Pak Pong-ju đã thay mặt các thành viên nội các tuyên thệ nhậm chức.

Cũng tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 13, các đại biểu đã tiếp tục bầu ông Kim Yong-nam làm Chủ tịch Ủy ban thường vụ Quốc hội Triều Tiên. Ngoài ra, cựu đại sứ Triều Tiên tại Thụy Sĩ Ri Su-yong cũng được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Ngoại giao thay ông Pak Ui-chun.

Quốc hội Triều Tiên bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt ảnh 1
Chủ tịch Kim Jong-un đã được bầu lại làm chủ tịch thứ nhất Hội đồng quốc phòng Triều Tiên


Phiên họp cũng đã bầu ông Choe Ryong-Hae, một nhân vật thân tín của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, làm một trong 3 phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng đầy quyền lực của nước này.

Ngoài ra, Quốc hội Triều Tiên cũng đã bầu giám đốc Văn phòng công tố tối cao, bầu chánh án Tòa án tối cao, và phê chuẩn kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2013 và thông qua sắc lệnh của Quốc hội về việc triển khai ngân sách nhà nước năm 2014.

Triều Tiên đã bầu cử Quốc hội khóa 13 vào ngày 9-3 vừa qua, trong đó các cử tri đã bầu ra 687 đại biểu.

Đây là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên được tổ chức kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, lên nắm quyền hồi tháng 12-2011, sau khi cha ông, cố lãnh đạo Kim Jong-il, đột ngột qua đời vì đau tim.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục