Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit, giá vàng tăng vọt

  • 17/01/2019 11:04
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Việc Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit đã tạo hiệu ứng tác động mạnh lên giá vàng thế giới khiến giá tăng vọt. Giá vàng trong nước dù phản ứng chậm hơn nhưng cũng đã tạm chấm dứt đà giảm trong những phiên gần đây.

Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng trong nước đã dừng diễn biến giảm trong nhiều phiên trở lại đây. Theo đó, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giữ nguyên so với giá đóng cửa phiên hôm qua, ở mức 36,47 – 36,65 triệu đồng/lượng (TP.HCM) và 36,47 – 36,67 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác, giá vàng phổ biến tăng nhẹ với mức tăng không quá 40 nghìn đồng/lượng.

Nhìn lại phiên hôm qua, giá vàng mở cửa giảm nhẹ khoảng 10 – 20 nghìn đồng/lượng. Trong phiên, giá tiếp tục điều chỉnh giảm thêm khoảng 20 nghìn đồng mỗi lượng.

Có thể thấy, giá vàng trong nước có phản ứng khá chậm so với giá vàng thế giới. Vì vậy, ghi nhận tại các điểm kinh doanh vàng, lượng khác hàng tham gia thị trường những phiên gần đây không có đột phá, xu hướng đầu tư cũng khá phân tán với lượng khách mua vào chiếm khoảng 60 – 65% khách giao dịch trong phiên.

Những bất ổn của thế giới luôn tạo lợi thế cho vàng so với các kênh đầu tư khác

Những bất ổn của thế giới luôn tạo lợi thế cho vàng so với các kênh đầu tư khác

Điều này tiếp tục diễn biến trong đầu giờ sáng nay khi vàng trong nước gần như không nhúc nhích trong khi giá vàng thế giới có những biến động đáng kể. Hiện giá vàng thế giới đang giao dịch trên mức 1.292 USD/ounce.

Trong phiên đêm qua theo giờ Việt Nam tại thị trường Mỹ, giá vàng đã có lúc gần chạm mức 1.297 USD/ounce. Vàng giao tháng Hai khép phiên hôm qua cũng tăng tới 5,4 USD, hay 0,42%, lên 1.293,8 USD/ounce. 

Giá vàng tăng khá mạnh do những bất ổn sau khi Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit, trong khi có những kêu gọi gia tăng về việc dừng tăng lãi suất tại Mỹ.  Cụ thể, các nghị sỹ Anh đã bác bỏ thỏa thuận về Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May đạt được với EU, gây ra những xáo trộn về chính trị mà từ đó có thể dẫn tới một cuộc chia tay EU thiếu trật tự hay thậm chí là sự đảo ngược quyết định trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Vàng có xu hướng lên giá trước khả năng lãi suất giảm, khi điều này làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ những tài sản không sinh lời như vàng. Lãi suất thấp cũng gây sức ép lên đồng USD mà vàng được định giá theo USD nên sẽ thêm lợi thế. 

Tin cùng chuyên mục