Năm mới, tính chuyện sinh lời nhưng không bỏ tất cả trứng vào một giỏ

  • 13/01/2019 06:21
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Lời khuyên của các chuyên gia đối với các nhà đầu tư trong năm 2019 - một năm mà thị trường tài chính dự báo sẽ rất nhiều biến động, vẫn là không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ.
Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2019 sẽ là sự khởi đầu của một chu kỳ tăng giá mới của vàng

Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2019 sẽ là sự khởi đầu của một chu kỳ tăng giá mới của vàng

Có thể thấy năm 2018 là một năm thị trường tài chính đầy biến động khó dự đoán trước. Trong năm 2019, dự kiến những biến động này thậm chí còn khó lường hơn, vì vậy việc lựa chọn kênh đầu tư nào sinh lời vẫn là câu hỏi khó có đáp án chính xác.

Chứng khoán - một năm đầy biến động

Có thể thấy, chứng khoán trong năm qua là một kênh có nhiều chuyện để nói nhất vì những biến động khó lường của nó. Hồi đầu năm, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng 2018 là một năm cực kỳ thăng hoa của thị trường chứng khoán. Cơ sở cho nhận định này đến từ những động lực tích cực như: kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, “sức khỏe” nội tại của các doanh nghiệp được cải thiện đáng kể, làn sóng thoái vốn của các doanh nghiệp Nhà nước thu hút mạnh mẽ dòng vốn nước ngoài...

Và trên thực tế, diễn biến trên thị trường những tháng đầu năm đã thực sự củng cố nhận định này. Thị trường chứng khoán liên tục chinh phục các đỉnh cao, chỉ số VN-Index từ mức dưới 1.000 điểm hồi đầu năm đã đạt đỉnh 1.200 điểm vào giữa tháng 4. 

Tuy nhiên, từ đỉnh cao này, VN-Index đã đổ dốc. Có những phiên, chỉ số này đánh mất trên dưới 100 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng vốn là động lực dẫn dắt thị trường nhiều cổ phiếu lại lao dốc không phanh. Có những cổ phiếu đánh mất gần một nửa giá trị trong những tháng cuối năm.

Thị trường chứng khoán đóng cửa phiên cuối năm dương lịch với một giai điệu buồn. Nhìn lại 1 năm qua, chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đây là kênh đầu tư mà năm qua đã đem lại “trái đắng” cho rất nhiều nhà đầu tư. Những người kiếm lời được từ thị trường này chỉ là số ít những nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc các nhà đầu tư nước ngoài.

“Những nhà đầu tư ngoại là những người có thể dẫn dắt thị trường. Họ mua vào thì thị trường lên nhưng khi có biến động thì lập tức rút khỏi thị trường, để lại những nhà đầu tư nội nhỏ lẻ phải hứng chịu giai đoạn giảm. Tức là khi thị trường lên thì họ đi trước để hưởng mà khi xuống thì họ cũng chạy trước” - vị chuyên gia ví von. 

Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019, các chuyên gia cũng có nhiều nhận định khác nhau. Theo một khảo sát của hãng tin chuyên về tài chính quốc tế Bloomberg, đa phần có những nhận định lạc quan về thị trường. Theo đó, dự báo của 9 chuyên gia, nhà đầu tư và chiến lược gia của trang này thì chỉ số VN-Index ước tính trung bình có thể tăng lên 1.049 điểm vào cuối tháng 12, tương đương mức tăng 18% cho cả năm 2019. Tuy nhiên, vào giai đoạn thị trường đi lên trong năm qua, giới quan sát cũng từng dự đoán chỉ số này sẽ tăng tới 23% cho cả năm, nhưng chốt năm VN-Index lại giảm 9,3%.

Vì vậy, dù có nhiều con số tích cực nhưng chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu vẫn cho rằng nhà đầu tư phải hết sức thận trọng. “Nhiều chuyên gia cho rằng chứng khoán năm nay có thể bật lại nhưng tôi thì không lạc quan lắm. Vì thị trường thế giới chao đảo như thế này các nhà đầu tư ngoại sẽ có xu hướng “chạy ra, chạy vào”, tạo rủi ro cho nhà đầu tư nội. Tôi nghĩ kênh chứng khoán sẽ không phải lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư nghiệp dư trong năm nay” - ông Nguyễn Trí Hiếu nói.

Gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư ngoại tệ?

Theo các chuyên gia, trong năm vừa qua gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất, dù mức độ sinh lời sẽ không đột phá. Một số ngân hàng có mức lãi suất lên tới trên dưới 8%/năm, ngoài ra là các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nếu có số tiền gửi lớn. 

Trong năm 2019, gửi tiết kiệm ngân hàng dự báo vẫn là kênh đầu tư phù hợp với những người có tiền dư và cần sự an toàn. “Các ngân hàng dưới sự bảo vệ của Ngân hàng Nhà nước gần như sẽ không có khả năng có một ngân hàng nào bị phá sản trong thời gian tới. Vì vậy, nếu muốn “chắc ăn” thì cứ tìm ngân hàng nào cho lãi cao mà gửi” - TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Về kênh ngoại tệ, năm 2018 dù lãi suất USD trên thị trường thế giới liên tục tăng nhưng tại các ngân hàng Việt Nam thì lãi suất tiền gửi USD bằng 0. Trong khi đó, nếu nắm giữ USD thì năm qua cũng không phải là kênh sinh lời tốt. Nếu tính từ đầu năm, người nắm giữ ngoại tệ có thể hưởng mức lãi 2,5%, nhưng nếu mua đi - bán lại trong năm thì lợi nhuận cũng không đạt được mức này. Vì vậy, nắm giữ ngoại tệ được xem là kênh đầu tư lép vế so với gửi tiết kiệm ngân hàng trong năm 2018.

Năm 2019, các chuyên gia cũng không đưa ra gợi ý người dân nắm giữ USD, vì đồng tiền này được cho là sẽ có diễn biến không tích cực. “Năm nay, dù Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước muốn giữ sự ổn định tỷ giá ngoại tệ nhưng tôi nghĩ với những biến động của thị trường thế giới và việc đồng nhân dân tệ có thể tiếp tục bị phá giá thì tỷ giá có thể bị ảnh hưởng. Tôi nghĩ đây là kênh có nhiều dự báo xấu nhất mà nhà đầu tư rất cần thận trọng” - TS Nguyễn Trí Hiếu dự báo.

Bất động sản, vàng: Lựa chọn không tồi

Hồi đầu năm 2018, thậm chí đã có dự báo về một kịch bản thị trường bất động sản sẽ bị vỡ bong bóng. Tuy nhiên, diễn biến thị trường này lại khá lạc quan, nhất là trong giai đoạn nửa cuối năm khi thanh khoản tại một số phân khúc trở nên sôi động, nguồn vốn vay cho doanh nghiệp địa ốc trở nên đa dạng.

Trong năm 2019, thị trường bất động sản được cho là sẽ chịu nhiều sức ép nhưng sẽ không có nhiều xáo trộn. Sức ép đầu tiên đến từ chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản của ngành ngân hàng trong năm nay khi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ chỉ còn 40% thay vì 45% như năm nay; trong khi đó, hệ số rủi ro cho vay kinh doanh bất động sản lại tăng lên 200%. Như vậy, dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng sẽ bị thu hẹp, việc tiếp cận vốn tín dụng của các dự án bất động sản được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Cùng với đó, Nhà nước cũng chủ trương thắt chặt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dự án đầu tư làm, khiến nhiều khả năng cung bất động sản, đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM sẽ khó tăng cao như những năm trước. Ở chiều ngược lại cũng sẽ có một số dự án bất động sản lớn được “hồi sinh” nhờ hiệu ứng của Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, tạo thêm nguồn cung cho thị trường. 

Tuy nhiên, về cơ bản các chuyên gia có chung nhận định bất động sản sẽ vẫn là một kênh sinh lời tốt nếu nhà đầu tư chọn đúng phân khúc. “Tôi nghĩ với phân khúc nhà để ở cho người có thu nhập thấp, trung bình sẽ vẫn vững giá. Tuy nhiên phân khúc cao cấp, nghỉ dưỡng thì cần cẩn thận, đó là phân khúc dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và thực sự có nhiều tiền” - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Cùng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Lê Hoàng Châu cho rằng đầu tư bất động sản, cách an toàn nhất hiện nay là chọn căn hộ 1-2 phòng ngủ, diện tích từ nhỏ đến trung bình, tại các dự án có vị trí thuận tiện, kết nối hạ tầng tốt. Dòng sản phẩm này thị trường luôn có nhu cầu, vì vậy thanh khoản thường duy trì ở mức cao nên không lo ứ đọng vốn và luôn đạt tỷ suất sinh lời ổn định.

Ngoài ra, cơ hội đầu tư ăn theo quy hoạch và kế hoạch phát triển các dự án giao thông; hoặc đầu tư quanh những khu đô thị lớn theo chiến lược vết dầu loang vẫn là những xu hướng đầu tư bất động sản chưa lỗi thời. 

Cuối cùng là kênh vàng. Nhìn lại năm 2018 diễn biến thị trường vàng khá ảm đạm trong hầu hết cả năm. Chỉ đến những ngày cuối năm vàng mới chứng kiến những bước tăng giá đáng kể. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư nắm giữ vàng từ đầu năm thì gần như không có lãi. Thế nhưng, bước sang năm 2019 nắm giữ vàng lại được cho là kênh đầu tư không tệ. Bởi trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới đầy biến động như hiện nay, vàng sẽ được coi là “hầm trú ẩn” an toàn. 

Các nhà phân tích thị trường vàng cho biết, kim loại quý này vẫn có lợi thế khi nhiều vấn đề của nước Mỹ cũng như châu Âu sẽ vẫn còn nhiều bất ổn trong năm 2019, nhất là những lo lắng liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, năm 2019 sẽ chứng kiến sự khởi đầu của một chu kỳ tăng giá mới của vàng và đẩy giá kim loại quý này lên tới 1.500 USD/ounce (khoảng 42 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỷ giá hiện tại). 

Nếu kịch bản này xảy ra, giá vàng trong nước có thể đạt mức cao hơn trong năm nay. “Tôi nghĩ đầu tư vàng trong năm nay là ổn, tuy nhiên cần theo dõi chặt thị trường. Và nguyên tắc là không bao giờ bỏ trứng vào một giỏ” - TS Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo. 

Theo báo cáo tình hình đầu tư nước ngoài do Bộ Kế hoạch - Đầu tư công bố trên cổng thông tin, trong năm 2018 nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực tại Việt Nam. Kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về thu hút FDI với tổng vốn đầu tư 6,6 tỷ USD, chiếm 18,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các con số này càng khẳng định dòng vốn toàn cầu rất thông minh, nó dịch chuyển từ nơi có hiệu suất thấp sang nơi có hiệu suất sinh lời cao hơn, từ nơi rủi ro sang nơi an toàn. Bên cạnh đó, thực tế cho thấy kênh đầu tư bất động sản trong năm 2018 đã có một năm đầy kịch tính với những cơn “sốt” đất diễn ra liên tục, đẩy giá đất, giá nhà lên rất cao. Từ những nhà đầu tư, những người “lướt sóng” chuyên nghiệp cho đến tay ngang đều thu lời. Chính vì vậy, dự báo trong năm 2019 bất động sản vẫn là kênh hấp dẫn và an toàn cho các nhà đầu tư.

Năm mới, tính chuyện sinh lời nhưng không bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu: Cần thận trọng đầu tư vào ngoại tệ và chứng khoán

“Nhiều chuyên gia cho rằng chứng khoán năm nay có thể bật lại nhưng tôi thì không lạc quan lắm. Vì thị trường thế giới chao đảo như thế này các nhà đầu tư ngoại sẽ có xu hướng “chạy ra, chạy vào”, tạo rủi ro cho nhà đầu tư nội. Tôi nghĩ kênh chứng khoán sẽ không phải lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư nghiệp dư trong năm nay.

Năm nay, dù Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước muốn giữ sự ổn định tỷ giá ngoại tệ nhưng tôi nghĩ với những biến động của thị trường thế giới và việc đồng nhân dân tệ có thể tiếp tục bị phá giá thì tỷ giá có thể bị ảnh hưởng. Tôi nghĩ đây là kênh có nhiều dự báo xấu nhất mà nhà đầu tư rất cần thận trọng”.

Năm mới, tính chuyện sinh lời nhưng không bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu: Đầu tư căn hộ phân khúc thấp có độ sinh lời ổn định

“Đầu tư bất động sản, cách an toàn nhất hiện nay là chọn căn hộ 1-2 phòng ngủ, diện tích từ nhỏ đến trung bình, tại các dự án có vị trí thuận tiện, kết nối hạ tầng tốt. Dòng sản phẩm này thị trường luôn có nhu cầu, vì vậy thanh khoản thường duy trì ở mức cao nên không lo ứ đọng vốn và luôn đạt tỷ suất sinh lời ổn định.

Ngoài kênh đầu tư căn hộ nhỏ, năm 2019 tìm những dự án nhà ở tọa lạc tại khu vực có công trình hạ tầng trọng điểm cũng là cách đầu tư hiệu quả. Cơ hội đầu tư ăn theo quy hoạch và kế hoạch phát triển các dự án giao thông chưa bao giờ là lỗi thời. Hoặc đầu tư quanh những khu đô thị lớn theo chiến lược vết dầu loang có thể là giải pháp tốt khi thị trường đóng băng dự án mới”.

Năm mới, tính chuyện sinh lời nhưng không bỏ tất cả trứng vào một giỏ ảnh 4

Kinh tế chia sẻ - tiềm năng lớn tại thị trường Việt Nam

Những năm gần đây, tại Việt Nam nổi lên 3 loại hình dịch vụ kinh tế chia sẻ là vận tải trực tuyến, chia sẻ phòng ở và cho vay ngân hàng. Ngoài ra, nhiều dịch vụ khác cũng đã hình thành như du lịch, chia sẻ chỗ làm việc, gửi xe, chia sẻ nhân lực.

Tin cùng chuyên mục