Quốc hội Ai Cập cho phép triển khai quân ở nước ngoài, mở đường can thiệp vào Libya

  • 21/07/2020 18:00
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Quốc hội Ai Cập vừa phê chuẩn việc triển khai lực lượng vũ trang ở nước ngoài để chiến đấu với “các nhóm khủng bố” và các nhóm dân quân phạm tội. Động thái này diễn ra sau khi Cairo nhiều lần công khai dọa can thiệp vào cuộc xung đột ở Libya.
Xe quân sự Ai Cập tuần tra trên đường cao tốc ở Cairo

Xe quân sự Ai Cập tuần tra trên đường cao tốc ở Cairo

Quyết định triển khai quân đến mặt trận phía Tây chiến lược nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và chống lại các nhóm khủng bố đã được Quốc hội Ai Cập thông qua hôm 20-7.

Quốc hội Ai Cập không đưa ra khung thời gian hoặc đề cập đến bất kỳ quốc gia nào mà quân đội của họ có thể triển khai. Tuy nhiên, tình hình biên giới phía Tây của Ai Cập là Libya gần đây đã đặc biệt bùng phát.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Abdel Fatah el-Sisi trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí về việc cần phải duy trì lệnh ngừng bắn ở Libya và để tránh leo thang giữa các lực lượng đang chiến đấu ở đó.

Libya, quốc gia láng giềng của Ai Cập ở Bắc Phi đang rơi vào cuộc xung đột không lối thoát kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và mất mạng trong cuộc nổi dậy do NATO hậu thuẫn vào năm 2011.

Kể từ đó, đây là mảnh đất của 2 thế lực tranh giành quyền kiểm soát gồm Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) tại Tripoli do Liên hợp quốc hậu thuẫn và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) có trụ sở tại Tobruk, do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo.

Xung đột ở Libya cũng biến thành cuộc chiến ủy nhiệm khi Thổ Nhĩ Kỳ công khai đứng về phía GNA còn Ai Cập dọa can thiệp quân sự giúp LNA ngăn chặn bước tiến của GNA.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục