“Quên” người giám hộ cho bị cáo bị bệnh tâm thần

  • 07/05/2012 14:38
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Cho rằng cấp tòa sơ thẩm “bỏ quên” người giám hộ đối với bị cáo bị bệnh tâm thần khi xét xử, gia đình bị cáo Đàm Quang Khoa đã kháng cáo lại bản án sơ thẩm của TAND quận Ba Đình khi tuyên phạt bị cáo này 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trai phép chất ma túy” vào ngày 24-3-2012 vừa qua.

 

Đàm Quang Khoa và bà Phạm Thị Th (vợ bị cáo) đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm

Đàm Quang Khoa và bà Phạm Thị Th (vợ bị cáo) đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, sáng 10-9-2010, tại bãi đất trống thuộc đường Hồng Hà (phường Phúc Xá, quận Ba Đình), tổ công tác CAP Vĩnh Phúc bắt quả tang Đàm Quang Khoa (SN 1965, trú tại phố Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm) và Hoàng Văn Đồng (SN 1974, trú tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đang tàng trữ 1 gói hêrôin, có trọng lượng 0,116 gram.

Tại cơ quan điều tra, Khoa và Đồng khai nhận, do nghiện ma túy, sáng cùng ngày, Khoa đến chợ Long Biên, tìm mua ma túy về sử dụng. Do không đủ tiền nên Khoa và Đồng cùng góp tiền mua số ma túy trên của một phụ nữ không quen biết về sử dụng chung. Trong quá trình điều tra vụ án, Hoàng Văn Đồng đã bỏ trốn. Ngày 30-3-2011, Đồng bị bắt theo lệnh truy nã và sau đó bị TAND quận Ba Đình đưa ra xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Đối với Đàm Quang Khoa, ngày 13-4-2011, gia đình bị can này đã có đơn gửi cơ quan CSĐT, đề nghị cho Khoa được giám định tâm thần vì trong thời gian tại ngoại, bị can này đang điều trị tại khoa tâm thần Bệnh viện 103. Kết quả cho thấy, bị can Đàm Quang Khoa trước và trong khi phạm tội là người có bệnh.

Ngày 24-3-2012, TAND quận Ba Đình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Đàm Quang Khoa 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên tại phiên sơ thẩm, với lý do bị cáo Khoa thuộc diện phải có người giám hộ nhưng đã bị HĐXX bỏ qua. Do vậy, phía bị cáo đã có đơn kháng cáo bản án lên cấp tòa phúc thẩm.

Tại phiên tòa sáng nay 7-5, cả luật sư và người giám hộ cho bị cáo Khoa đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm xét xử lại theo thủ tục chung. Đề nghị này cũng được sự đồng tình của vị đại diện Viện KSND, giữ quyền công tố tại phiên tòa. Sau khi xem xét các tình tiết nội dung của vụ án, HĐXX đã tuyên hủy bản án sơ thẩm.

Tin cùng chuyên mục