Quảng Ngãi: Hàng chục lều tạm “xuất hiện” sau lũ

  • 26/11/2013 17:04
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Chúng tôi trở về xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) sau 10 ngày trận “đại hồng thuỷ” càn quét qua. Cảnh xơ xác, tang hoang vẫn còn in đậm nơi đây...

Trận lũ khủng khiếp quét qua Quảng Ngãi để lại thiệt hại vô cùng nặng nề. Cho đến bây giờ hàng chục hộ dân ở Quảng Ngãi vẫn phải sống tạm bợ trong những căn nhà bạt được dựng tạm bởi tất cả nhà cửa, của cải bị lũ cuốn sập.

Lũ quét làm hư hỏng nhiều nhà cửa ở thôn Gò Re, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ. CAH Ba Tơ đã có mặt kịp thời dựng 13 lều bạt để người dân có chỗ tá túc tạm thời. Tuy nhiên mọi nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ vẫn chưa thể giúp người dân trở lại được với cuộc sống bình thường như trước. Các hộ dân ở đây vẫn mong mỏi được ở trong căn nhà ổn định. Ông Phạm Văn Dở, ở thôn Gò Re cặm cụi đun ấm nước bên cạnh giường ngủ trong căn lều nói: “Nhà sập, căn lều dựng tạm chật hẹp nên bếp ăn phải đặt cạnh chỗ ngủ như thế này. Buổi tối vợ con ngủ trên giường, còn tôi kê miếng ván gỗ dưới nền đất để ngủ”. 

Quảng Ngãi: Hàng chục lều tạm “xuất hiện” sau lũ ảnh 1
Một bức tường còn sót lại sau trận lũ ở xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà


Khó khăn vẫn bám chặt lấy cuộc sống của người dân ở vùng lũ quét này. Ngôi nhà mới xây của gia đình chị Đinh Thị Bé, thôn Xà Riềng, xã Sơn Nham cũng đã bị lũ cuốn sập hoàn toàn. Từ sau lũ, chính quyền địa phương dựng lên lều bạt cho gia đình chị Bé đành sống tạm. Nhà không còn, cuộc sống của gia đình chị Bé đang chồng chất khó khăn sau lũ. “Nước lớn cuốn trôi mất nhà. Bây giờ không có nhà ở, cũng không có tiền để xây nhà mới” – chị Bé nghẹn ngào.
Ngôi nhà anh Trần Thanh Dũng, ở xã Sơn Nham cũng bị lũ cuốn trôi, 2 con bò và mấy chục bao lúa cùng nhiều tài sản khác đồng thời biến mất theo dòng lũ. Duy nhất vợ chồng anh tìm được lại cái tủ lạnh bị trôi dạt cách nhà hơn 400m mang về. Trong căn lều tạm, anh Dũng cũng lập bàn thờ, kê một cái gường nhỏ để nằm và nấu ăn luôn trong lều. “Sống mấy chục năm ở đây. Tưởng sẽ không bao giờ có chuyện lũ vì nơi đây là vùng đồi núi, vậy mà không ngờ, trong tích tắc, lũ cuốn mất ngôi nhà của tôi”, anh Dũng than thở.

Quảng Ngãi: Hàng chục lều tạm “xuất hiện” sau lũ ảnh 2
Lều tạm được dựng gần ngôi nhà đổ sập trong lũ


Được biết ở xã Sơn Nham, có 15 ngôi nhà bị lũ quét sập hoàn toàn. Các hộ dân này cũng cùng chung số phận sống tá túc trong các căn lều bạt. Ông Đinh Văn Bay - Chủ tịch UBND xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà cho biết: “Chính quyền địa phương đang bàn tính giúp dân xây dựng nhà mởi để bà con sớm ổn định cuộc sống". 

Cuộc sống bên trong những ngôi nhà bạt của người dân ở những vùng lũ quét Quảng Ngãi vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn, thiếu thốn. Và không biết đến khi nào thì những hộ dân mất nhà vì lũ này mới rời khỏi được ngôi nhà bạt để xây dựng cuộc sống mới sau lũ.

Tin cùng chuyên mục