Quận, huyện kiểm tra giám sát, bảo vệ môi trường
(ANTĐ) - Để các quận, huyện chủ động hơn trong việc quản lý nhà nước, TP Hà Nội vừa ký quyết định phân cấp quản lý Nhà nước một số lĩnh vực kinh tế - xã hội giai đoạn 2009 - 2010.
Theo đó, nhiều lĩnh vực được thành phố phân cấp cho UBND quận, huyện chủ động thực hiện. Trong đó có việc phân cấp cho các quận, huyện tiến hành kiểm tra, thanh tra, giám sát việc cam kết bảo vệ môi trường. UBND xã, phường, thị trấn cũng phải thực hiện quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Bởi tình trạng ô nhiễm môi trường tại các địa bàn đang là vấn đề bức xúc hiện nay.
Tình trạng phá rừng, buôn bán gỗ lậu làm ảnh hưởng đến môi trường vẫn diễn ra. (Ảnh :Lực lượng Công an và cơ quan chức năng vừa phát hiện một vụ buôn bán gỗ lậu). Ảnh có tính minh họa. |
Ngoài ra thành phố đã phân cấp cho UBND quận, huyện được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh và hợp tác xã; quản lý và cấp giấy phép kinh doanh một số mặt hàng kinh doanh có điều kiện như rượu, thuốc lá, gas, sản phẩm gia cầm sạch của hộ kinh doanh cá thể.
Ngoài ra, UBND TP phân cấp cho quận, huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) và tài sản trên đất cho hộ gia đình, cá nhân.
Phương Minh