Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kì cải thiện làm phương Tây "lo sốt vó"?

  • 06/08/2016 18:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -Với việc EU chưa chấp nhận Thổ Nhĩ Kì, trong khi Mỹ không chịu dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, mối quan hệ đồng minh với Nga ngay càng trở nên hấp dẫn hơn với Ankara.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Recep Tayyip Erdogan sẽ diễn ra tại Moscow vào ngày 9-8, vốn được coi như một dấu hiệu rõ rệt của việc cải thiện quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Theo tạp chí L’Hebdo của Thụy Sĩ, các nước phương Tây có rất nhiều lí do để lo lắng về sự hàn gắn quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kì.

Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan (phải)

Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan (phải)

Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kì bỗng dưng là điều khiến Ankara xa rời phương Tây và tiến lại gần hơn với Nga. Ngoài ra, đã có tin đồn rằng, vài giờ trước khi cuộc đảo chính diễn ra, Nga đã cảnh báo Tổng thống Erdogan về âm mưu này cũng như cuộc đột kích vào khách sạn mà ông đang nghỉ tại Marmaris. Lời cảm ơn của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kì Mevlut Cavusoglu sau đó đã củng cố sự chính xác của thông tin trên.

“Trong cuộc đảo chính, Nga đã hỗ trợ chính quyền Ankara một cách vô điều kiện. Chúng tôi cảm ơn Tổng thống Putin và giới chức Nga vì điều này. Nga không chỉ là người bạn, láng giềng gần gũi mà còn là đối tác chiến lược của Thổ Nhĩ Kì”, ông Cavusoglu cho hay.

Quân đội Thổ Nhĩ Kì lớn thứ 2 NATO, ngoài ra, nước này cũng nằm ở vị trí chiến lược giữa phương Tây, thế giới Ả-Rập và vùng Caucasus của Nga. Theo L’Hebdo, ngoài việc đang được Mỹ sử dụng làm bàn đạp để triển khai chiến dịch ở Syria, Thổ Nhĩ Kì còn là quốc gia hỗ trợ nhiệt tình cho phe đối lập “ôn hòa” Syria, do đó, nếu Ankara ngả theo Nga, cán cân sức mạnh tại Syria sẽ dịch chuyển đáng kể trong khi tầm ảnh hưởng của Mỹ cũng ít nhiều thay đổi.

Tin cùng chuyên mục