Quân đội Ukraine phải trở thành một trong những quân đội mạnh nhất châu Âu

  • 17/12/2014 22:42
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-12, tân thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng (NSDC) Ukraine Oleksandr Turchynov tuyên bố, nước này phải xây dựng quân đội trở thành một trong những lực lượng vũ trang mạnh nhất ở châu Âu.

Ngay sau khi đảm nhiệm chức thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine trong ngày hôm nay (17-12), ông Oleksandr Turchynov nói rằng: "Chúng ta phải tạo ra một trong những quân đội hùng mạnh nhất ở châu Âu bất chấp những vấn đề kinh tế. Không có thay đổi nào khác đối với việc này".

"Cuộc chiến tranh của chúng ta sẽ chỉ kết thúc khi toàn bộ lãnh thổ của đất nước chúng ta, trong đó có cả các vùng lãnh thổ miền đông và bán đảo Crimea, được giải phóng", ông Turchynov, cựu chủ tịch quốc hội và cựu quyền tổng thống Ukraine, cho biết trong một cuộc họp báo.
Tân thư ký NSDC Ukraine Oleksandr Turchynov tại lễ nhậm chức

Tân thư ký NSDC Ukraine Oleksandr Turchynov tại lễ nhậm chức

Tân thư ký NSDC Ukraine Oleksandr Turchynov tại lễ nhậm chức

“Ukraine cần tạo nên một lực lượng vũ trang dự bị 100.000 quân. Số quân dự bị này sẽ được gắn với các đơn vị quân đội và, khi cần thiết, trong một giai đoạn chiến tranh nhất định, sẽ ngay lập tức gia nhập lực lượng chính quy và bảo vệ đất nước”, ông nói và cho biết thêm rằng việc thành lập lực lượng dự bị là một vấn đề khác và là một ưu tiên của NSDC.

Ngoài ra, ông Turchynov còn cho biết nước này cần một chiến lược an ninh quốc gia mới và một học thuyết quân sự mới để thích ứng với tình hình mới đang thay đổi nhanh chóng tại khu vực và trên thế giới.

Ông còn cho rằng, Nga có thể sẽ phát động một cuộc chiến tranh lục địa quy mô lớn bất cứ khi nào. “Những thách thức mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt là nghiêm trọng và nguy hiểm. Lệnh ngừng bắn liên tục bị các nhóm khủng bố vi phạm. Nga có thể sẽ phát động một cuộc chiến tranh lục địa quy mô lớn bất cứ khi nào”, ông nói.

Bán đảo Crimea và thành phố Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga từ tháng 3, sau một cuộc trưng cầu dân ý với hơn 96% dân số của bán đảo này ủng hộ sáp nhập với Nga. Theo Cơ quan di trú Liên bang Nga, chỉ 3.427 trong tổng số khoảng hai triệu người sinh sống ở Crimea bỏ phiếu phản đối sáp nhập vào Nga. Mặc dù vậy, Kiev vẫn coi Crimea là lãnh thổ của Ukraine.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục