Putin-Obama: Cặp đôi “tâm điểm” của truyền thông tại Hội nghị APEC

  • 12/11/2014 09:47
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Mặc dù không có kế hoạch hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC, nhưng những cuộc "chạm trán, đối mặt" giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama luôn là tâm điểm chú ý của truyền thông thế giới.

Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng tham dự hai cuộc họp quan trọng trong tuần này, đầu tiên là Hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương ở Bắc Kinh hôm 10 và 11-11, ngay sau đó là Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brisbane, Úc. Tuy không thoải mái nhưng có lẽ cả ông Putin và ông Obama đều không tránh được những phút giây chạm mặt trên bàn tròn quốc tế.

Cá nhân Tổng thống Nga và Mỹ chưa bao giờ có những cử chỉ gần gũi và thân thiết với nhau, đặc biệt sau căng thẳng với vấn đề ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, trong Hội nghị APEC, dưới con mắt truyền thông dường như đã có một chút “ấm áp” hơn trong mối quan hệ lạnh giá của họ.
Ông Obama và ông Putin luôn là tâm điểm của giới truyền thông trong Hội nghị APEC

Ông Obama và ông Putin luôn là tâm điểm của giới truyền thông trong Hội nghị APEC

Ông Obama và ông Putin luôn là tâm điểm của giới truyền thông trong Hội nghị APEC

Khi hội nghị thượng đỉnh khai mạc trong một trung tâm hội nghị rộng rãi, bên cạnh một hồ nước lớn ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bước vào hội trường song song giữa ông Obama và ông Putin. Khuôn mặt của lãnh đạo Nga – Mỹ đều lạnh tanh, không nở một nụ cười dù đây là một diễn đàn về kinh tế.

“Nó thật đẹp, phải không?”, một số người vô tình nghe thấy ông Putin nói bằng tiếng Anh với Tổng thống Obama, khi đề cập đến cách trang trí công phu trong phòng hội nghị. Ông Obama chỉ đáp lại “Phải !” một cách lãnh đạm.

Ba nhà lãnh đạo dừng lại tại bàn. Tổng thống Putin đưa tay vỗ lên vai ông Obama, nhưng vị Tổng thống Mỹ hầu như không có phản ứng. Sau đó, hai người đàn ông quyền lực bắt đầu ngồi hai bên của ông Tập Cận Bình.

Không chỉ cử chỉ, nét mặt mà phong cách của hai vị tổng thống cũng được giới truyền thông quan tâm. Sự tương phản về phong cách cá nhân, ông Putin thì bộc trực, nam tính còn ông Obama thì thận trọng, chỉnh chu cũng được thể hiện ngay trong hội nghị APEC.

Tại một buổi lễ trồng cây, Tổng thống Putin nhanh chóng vác xẻng và dùng sức xúc bùn vào gốc cây. Trong khi đó, ông Obam thì đứng chắp tay sau lưng, nhặt cái xẻng, cười nhẹ rồi mới trồng cây lưu niệm của mình.

Dù không muốn nhưng hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ cũng có những khoảng thời gian ít ỏi để tranh thủ trao đổi về các căng thẳng gần đây. Phát ngôn viên Nhà Trắng Bernadette Meehan cho biết "Hơn 3 lần trong ngày, khoảng 15-20 phút, Tổng thống Obama đã có cơ hội để nói chuyện với Tổng thống Putin, về các vấn đề Iran, Syria và Ukraine”.

Phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov cũng khẳng định các cuộc đàm phán đã diễn ra nhưng cũng không đưa ra chi tiết. Hai nhà lãnh đạo dường như có nhiều điều để thảo luận nhưng ít có cơ hội tìm kiếm nền tảng chung, các cuộc hội đàm chủ yếu diễn ra qua điện thoại. Ngoài Ukraine, họ đang vô cùng mâu thuẫn trong sự ủng hộ của Nga đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục