Chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ (1995-2015)

Mời Tổng thống Obama sớm thăm Việt Nam

  • 11/11/2014 07:25
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTĐ - Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 22 (APEC 22), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Hoa Kỳ, Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Indonesia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc Tổng thống Mỹ B.Obama tại Hội nghị Apec ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc Tổng thống Mỹ B.Obama tại Hội nghị Apec ở Bắc Kinh, Trung Quốc


Trong cuộc tiếp xúc với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, hai bên đã trao đổi về phương hướng triển khai quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó có việc phối hợp tổ chức trao đổi đoàn cấp cao và chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ (1995-2015).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Hoa Kỳ cảm ơn lời mời và cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Chủ tịch nước nhấn mạnh đàm phán TPP đã bước vào giai đoạn then chốt; các nước cần thể hiện quyết tâm chính trị cao và có những linh hoạt cần thiết để có thể kết thúc đàm phán theo đúng lộ trình và bảo đảm TPP là một hiệp định toàn diện, cân bằng, quan tâm thỏa đáng đến lợi ích và thực tiễn phát triển của các thành viên; bày tỏ Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Hoa Kỳ và các nước thành viên TPP khác để đạt được mục tiêu này.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Shinzo Abe, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, chính trị, an ninh, nông nghiệp, giao lưu nhân dân..., nhất là từ khi hai nước nâng quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 3-2014.

Hai bên đã trao đổi về phương hướng và các biện pháp cụ thể để làm sâu sắc quan hệ; nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao; phát huy hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác. Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực của lực lượng chấp pháp trên biển.

Tại cuộc gặp Tổng thống  Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa chúc mừng ngài Joko Widodo đã chính thức trở thành Tổng thống Indonesia nhiệm kỳ 2014-2019. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các biện pháp trọng tâm nhằm đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia, cũng như trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị kỷ niệm 60 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Tin cùng chuyên mục