Tổng thống Nga, Mỹ gặp mặt chóng vánh bên lề hội nghị APEC

  • 11/11/2014 20:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có một cuộc đối thoại ngắn bên lền hội nghị APEC vào hôm 10-11, tuy nhiên, không nhắc đến các vấn đề làm chia rẽ quan hệ 2 nước, theo giới chức Nga và Mỹ.

Cuộc gặp mặt xã giao giữa 2 lãnh đạo Nga-Mỹ ở hội nghị APEC diễn ra chóng vánh nhưng thu hút được rất nhiều sự chú ý từ giới truyển thông do 2 nước đang mâu thuẫn trong rất nhiều vấn đề trên thế giới như tình hình Ukraine và Syria.

Cả ông Obama và Tổng thống Putin đều tỏ ra khá ôn hoà khi nói chuyện với nhau.

“Họ chỉ có một cuộc trao đổi ngắn và không đủ thời gian để nhắc tới mọi vấn đề. Chúng tôi sẽ tiết lộ những điều mà họ nói đến vào ngày mai”, giới chức Mỹ cho hay.

Người đại diện của điện Kremlin, Dmitry Peskov thì miêu tả cuộc nói chuyện chỉ là một lời chào hỏi thông thường và cả 2 tổng thống đều hứa hẹn sẽ có những cuộc trao đổi kĩ lưỡng hơn trong tương lai, có thể gần nhất là hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra.

Tổng thống Nga, Mỹ gặp mặt chóng vánh bên lề hội nghị APEC ảnh 1

Tổng thống Obama và ông Putin chỉ trao cho nhau lời chào xã giao tại hội nghị APEC

Tổng thống Nga và Mỹ có nhiều điều để thảo luận, tuy nhiên rất ít cơ hội để tìm ra tiếng nói chung. Trao đổi với nhau chủ yếu qua điện thoại trong năm qua, những lần gặp mặt trực tiếp thì được cho là đầy căng thẳng và làm quan hệ Washington-Moscow xuống mức xấu nhất từ sau Chiến tranh lạnh.

Ông Obama luôn khẳng định rằng Nga đã hỗ trợ cho lực lượng li khai miền đông Ukraine, trong khi Tổng thống Putin liên tục chỉ trích những chính sách trừng phạt nhắm vào Moscow của Mỹ và EU. Lần cuối cùng 2 người có cuộc nói chuyện trực tiếp là ở sự kiện bên lề lễ kỉ niệm chiến thắng Normany ở Pháp vào tháng 6.

Nhà Trắng cho biết rằng Mỹ không hề có kế hoạch cho cuộc gặp mặt chính thức giữa Tổng thống Obama và ông Putin ở APEC hay hội nghị G20, tuy nhiên, điều này có thể thay đổi khi cả 2 nhà lãnh đạo đều bày tỏ nguyện vọng được dành thời gian trao đổi thêm về các vấn đề quốc tế.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục