Phụ nữ Nigeria trở thành “cỗ máy tình dục” trong tay Boko Haram

  • 09/05/2015 08:40
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - “Họ biến tôi thành một 'cỗ máy tình dục' và thay nhau hãm hiếp. Bây giờ tôi đang mang thai nhưng tôi không biết cha của đứa bé là ai”.

Đó là những câu nói hoang mang tột độ của Asabe Aliyu, một bà mẹ trẻ 23 tuổi, sau khi được quân đội Nigeria giải thoát từ tay phiến quân Hồi giáo Boko Haram ở châu Phi.

Kể từ khi bị bắt cóc từ ngôi làng Delsak, gần thị trấn Chibok, Nigeria, Aliyu đã bị giam giữ 6 tháng trong căn cứ ở rừng Sambisa và trở thành một nô lệ tình dục không hơn không kém, phục vụ nhu cầu cho các chiến binh cực đoan.

Bà mẹ của 4 đứa trẻ nói rằng cô thường xuyên bị lạm dụng tình dục tập thể, và cuối cùng phải kết hôn với một chiến binh và làm công việc nội trợ trong nhà.

Số phận hẩm hiu của Aliyu chỉ là một trong số 500 phụ nữ là nạn nhân của phiến quân Boko Haram, vừa được cứu thoát. Nhưng trớ trêu hơn nữa, cô cũng nằm trong số 214 phụ nữ đang mang thai do bị các chiến binh hãm hiếp.
Phụ nữ Nigeria trở thành “cỗ máy tình dục” trong tay Boko Haram ảnh 1Nhiều phụ nữ và trẻ em gái Nigeria bị bóc lột tình dục và sức lao động

Cũng giống như Aliyu, trong số những cô gái may mắn sống sót trở về từ “bàn tay sắt nung” của Boko Haram có Binta Ibrahim. Cô gái 16 tuổi bị bắt cóc cùng hàng chục phụ nữ khác từ ngôi làng Izghe, đông bắc Nigeria. Ký ức của Ibrahim chỉ còn lại những mảng xám về sự chết chóc tang thương khi phiến quân nổi dậy tấn công ngôi làng, nổ súng bắn chết 109 người và ném bom phá hủy các ngôi nhà.

Trong khi hai người chị của Ibrahim trốn thoát khỏi sự săn lùng ráo riết của Boko Hamram thì cô đã ở lại cùng 3 đứa trẻ mất cha mẹ, “Tôi đang có 3 đứa trẻ cần chăm sóc, tôi không thể bỏ rơi chúng lần thứ hai”.

Khi các chiến binh gom những phụ nữ bắt được, nhóm bắt đầu giải về căn cứ ở bìa rừng Sambisa. Ibrahim vẫn còn nhớ như in cảm giác đói lả, mệt nhọc trên quãng đường 2 ngày đi bộ đến căn cứ. Cuộc đời của cô gái trẻ cũng bước sang những trang đen tối nhất khi buộc phải phục vụ tình dục vô điều kiện cho các chiến binh. 
Phụ nữ Nigeria trở thành “cỗ máy tình dục” trong tay Boko Haram ảnh 2214 cô gái đã mang thai sau khi được giải thoát khỏi các căn cứ của Boko Haram
Sau khi được giải cứu từ “động quỷ”, cả Aliyu và Ibrahim cùng 500 phụ nữ và trẻ em gái khác đã phải điều trị tâm lý sau những tổn thương trầm trọng không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần.
Tiến sĩ Babatunde Osotimehin, người đứng đầu Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cho biết: “Phiến quân Boko Haram đối xử vô cùng tàn nhẫn với các cô gái. Họ không được ăn ngủ và phải làm việc như một nô lệ thực sự. Ít nhất 214 cô gái đã mang thai và có những câu chuyện kinh hoàng về khoảng thời gian làm 'cỗ máy tình dục' trong tay các chiến binh”.

Tiến sĩ Osotimehin cho rằng Boko Haram giống như tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, đang sử dụng phụ nữ và cơ thể phụ nữ như vũ khí chiến tranh để thúc đẩy ảnh hưởng và sự chú ý của thế giới.

Ông nói rằng hầu hết những người phụ nữ Nigeria bị bắt cóc đã phải chịu những sang chấn tâm lý nặng nề. Họ bị tách ra khỏi chồng con, phải chứng kiến cảnh chồng con bị giết ngay trước mặt. Sau cú sốc này, họ lại phải sống những ngày tháng đen tối và nhơ nhớp.

Không chỉ vậy, những phụ nữ chống đối sẽ bị các chiến binh ném đá đến chết hoặc dùng xe bọc thép quân sự nghiền nát cơ thể, đã có 10 phụ nữ phải chịu những cái chết thương tâm như vậy.

Trong thời gian qua, quân đội Nigeria đã tấn công các căn cứ của Boko Haram và giải cứu được gần 500 phụ nữ và trẻ em gái. Gần đây nhất là 25 phụ nữ được giải thoát sau một trận chiến khốc liệt giữa quân chính phủ và các tay súng khủng bố hôm 6-5. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 2000 phụ nữ khác vẫn đang phải sống và nếm trải nỗi tủi cực trong bàn tay của "IS châu Phi". Không biết rằng đường trở về của họ sẽ chông chênh như thế nào?

Theo IbTimes

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích