Phát hiện hàng tấn đậu Hà Lan, bắp non sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng

ANTĐ -Ngày 20-1-2016, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, đơn vị này vừa nhận được báo cáo của Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh về việc phát hiện sản phẩm đậu Hà Lan, bắp non sử dụng phẩm màu tartrazine và brilliant khi chưa công bố và chất bảo quản vượt tiêu chuẩn cho phép. 

Theo báo cáo, Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh chủ động lấy mẫu giám sát và phát hiện sản phẩm bắp non, đậu hòa lan do cơ sở Nguyên Thảo (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) sản xuất không đạt về chỉ tiêu natri benzoate.
Phát hiện hàng tấn đậu Hà Lan, bắp non sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng ảnh 1Đậu hòa lan là sản phẩm được tiêu dùng khá phổ biến (ảnh minh họa)

Trước thực trạng đó, ngày 11-1, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra cơ sở này. Tại thời điểm kiểm tra, điều kiện vệ sinh cơ sở vật chất như khu vực sản xuất, đóng gói, kho nguyên liệu và kho thành phẩm của doanh nghiệp trên còn tình trạng nền đọng nước và trần chưa được vệ sinh định kỳ; thành phẩm để trực tiếp dưới sàn nhà; đóng màng co và dán nhãn sản phẩm trực tiếp dưới nền nhà. Cơ sở cũng thiếu các phương tiện rửa và khử trùng, thiếu thiết bị phòng chống côn trùng. Ngoài ra, nhãn sản phẩm bắp non, đậu hòa lan còn một số vi phạm như ghi thiếu năm của số công bố chất lượng, chất bảo quản Natri Benzoate (211)...

Đoàn cũng lấy mẫu bắp non (ngày sản xuất 10-7-2015) và đậu Hà Lan (ngày sản xuất 5-8-2015) để kiểm nghiệm. Kết quả, sản phẩm bắp non sử dụng màu vàng tartrazine (E 102) khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản natri benzoate vượt ngưỡng (2.557 mg/kg- cao hơn mức giới hạn quy định 1.000 mg/kg); sản phẩm đậu Hà Lan sử dụng màu E102 và brilliant khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản natri benzoate vượt ngưỡng (1.632 mg/kg).
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở thu hồi toàn bộ sản phẩm không bảo ATTP lưu thông trên thị trường. Hiện cơ sở này đã tiêu huỷ 1.040 kg đậu Hà Lan và bắp non, thu hồi được 4 thùng đậu Hà Lan, 3 thùng bắp non lưu thông trên thị trường.