Phát hiện bom khủng bố từ nước thải

  • 01/12/2013 06:12
  • 0 bình luận
  • T. Phạm
  • In bài
ANTĐ - EMPHASIS (được viết tắt từ cụm từ Explosive Material Production Hidden Agile Search and Intelligence System) là một dự án do EU tài trợ để phát hiện việc sản xuất thuốc nổ, chế tạo bom của tội phạm khủng bố. Dự án được thực hiện bởi 9 đối tác dưới sự điều phối của Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển (FOI). Phát hiện bom tự tạo từ nước thải là ý tưởng hay, đang được mong chờ sẽ tạo ra những bước đột phá mới trong phòng chống khủng bố.
Phát hiện bom khủng bố từ nước thải ảnh 1

Tội phạm khủng bố sẽ bị phát hiện từ…  toilet 

Theo các nhà nghiên cứu, trong một số vụ tấn công khủng bố gần đây thì thuốc nổ có thể được những tên khủng bố tự chế tại bếp hay phòng tắm và chúng rất ít hoặc không có ý định che giấu hoạt động của mình. Cảnh sát chỉ có thể xác định vị trí của những nơi chế tạo bom “một cách ngẫu nhiên” thông qua tin báo từ quần chúng, tìm kiếm tại những ngôi nhà có nghi vấn hoặc dựa trên suy luận logic. Đây là lý do thúc đẩy việc nghiên cứu, cho ra đời một thiết bị khoa học để phát hiện bom tự chế. Mục tiêu của dự án là để phát hiện “hệ thống bom, thuốc nổ bất hợp pháp đang diễn ra”. 

Theo New Scientist, các bộ cảm biến được đặt dưới lòng đất là thiết bị có chiều dài khoảng 10 cm gọi là “Điện cực chọn lọc ion”. Các thiết bị này sẽ tìm hóa chất lẫn trong nước thải khi nước thải. Sự thay đổi khác thường sẽ được ghi nhận lại ngay lập tức và phần mềm theo dõi sẽ phân tích ngay cả những dấu vết nhỏ nhất dẫn đến sự thay đổi của các ion. Hóa chất chế tạo bom có thể được phát hiện theo cách này vì theo quy luật, sau khi chế tạo bom, những đối tượng khủng bố thường đổ hóa chất xuống cống. Các nhà nghiên cứu khẳng định, ngay cả hóa chất mà những tên khủng bố nuốt phải sau đó được bài tiết ra ngoài cũng sẽ bị phát hiện thông qua các “Điện cực chọn lọc ion”. Sau khi phát hiện, thông tin sẽ được gửi đến một trung tâm chỉ huy và tại đây, các chuyên gia sẽ sử dụng tia laser hồng ngoại để quét các khu vực xung quanh nhằm phát hiện địa điểm nghi vấn, từ đó thu hẹp khu vực cần rà soát. Trong không khí, tia laser sẽ được sử dụng để phát hiện hơi khí thoát ra từ các cửa sổ, nơi chất nổ hoặc các tiền chất được sử dụng để sản xuất bom. Các cảm biến tĩnh có thể theo dõi trong phạm vi từ 100m đến 400m.

Bước tiến mới trong công nghệ chống khủng bố

Trưởng nhóm nghiên cứu của FOI, ông Hans Onnerud cho biết: “Hệ thống “điện cực chọn lọc ion” đã được thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm và sẽ được thử nghiệm trên thực tế trong một đường hầm nước thải trong năm tới. Về lâu dài, một hệ thống đồng bộ để theo dõi những nơi sản xuất bom sẽ là lợi thế rất lớn cho các cơ quan an ninh”. Được biết, các nhà chức trách của một số nước thành viên EU đã bày tỏ sự quan tâm về hệ thống này. Hiện Liên minh châu Âu là nhà tài trợ cho dự án với chi phí 4,5 triệu euro, theo một thông tin được đăng tải trên tạp chí New Scientist.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, tính khả thi của dự án là không cao và có thể sẽ gây lãng phí vì kinh phí đầu tư không hề nhỏ. Những người bảo lưu quan điểm này cho rằng, tiền chất để sản xuất thuốc nổ không phải lúc nào cũng được xử lý gần những nơi chế tạo bom và điều này sẽ khiến các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc khoanh vùng, tìm kiếm chính xác địa điểm chế tạo bom. Bên cạnh đó, nếu công nghệ này được thử nghiệm thành công i và được triển khai sử dụng rộng rãi cũng phải lường trước khả năng những tên tội phạm khủng bố tìm cách đánh lạc hướng các thiết bị định vị hay có những phương thức chế tạo bom mới.

Tin cùng chuyên mục