Pháp bàn giao cho Bỉ nghi can âm mưu đánh bom phe đối lập Iran tại Paris

  • 12/07/2018 12:11
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 11-7, một tòa án Pháp ra quyết định bàn giao cho Bỉ một nghi can trong âm mưu đánh bom nhằm vào phe đối lập Iran tại ngoại ô Paris. 
Các nhà hoạt động thuộc Hội đồng kháng chiến quốc gia Iran (NCRI) tại Đức tham gia biểu tình ngày 11-7-2018

Các nhà hoạt động thuộc Hội đồng kháng chiến quốc gia Iran (NCRI) tại Đức tham gia biểu tình ngày 11-7-2018

Kế hoạch đánh bom nhắm vào một cuộc biểu tình của Hội đồng kháng chiến quốc gia Iran (NCRI) được tổ chức tại ngoại ô Paris, vài ngày sau sự kiện ngày 30-6. 

6 người đã bị bắt tại Bỉ, Pháp và Đức, 2 người sau đó đã được thả. Cảnh sát Bỉ cho rằng người đàn ông bị bắt tại một khách sạn ở Paris, mang tên Merhad A, 54 tuổi, là đồng lõa của một cặp vợ chồng bị bắt ở Brussels cùng với 500 gram thuốc nổ TATP và một kíp nổ. Cặp đôi này được xác định là Amir S., 38 tuổi, và Nasimeh N., 33 tuổi. 

Cả 3 nghi can đều mang quốc tịch Bỉ, gốc Iran.

 Trong một hoạt động riêng rẽ, cảnh sát Đức đã bắt giữ một nhà ngoại giao Iran hoạt động tại một tổ chức có trụ sở tại Vienna, người này được biết đến với tên là Assadollah Assadi.

Các công tố viên Đức tin rằng Assadi là một điệp viên tình báo, đã ra lệnh cho cặp vợ chồng trên tấn công cuộc biểu tình và đã trao cho họ chất nổ tại một cuộc họp tháng 6 tại Luxembourg.

Tehran đã bác bỏ cáo buộc trên và cho đó là một "mưu đồ giả mạo độc ác", nhằm làm mất uy tín Iran vào thời điểm nước này đang đối mặt với những căng thẳng ngoại giao lớn với Mỹ. 

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục