Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Pháp chào đón khủng bố tại Điện Elysee

  • 08/04/2018 06:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa cáo buộc Pháp đang hỗ trợ khủng bố bằng việc “chào đón chúng” ở cung Điện Elysee. Đây tiếp tục là lời chỉ trích mới nhất từ phía Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Pháp sau khi Paris muốn giúp đỡ phiến quân Các lực lượng dân chủ Syria (SDF).

Mối quan hệ giữa Ankara và Paris đã trở nên vô cùng căng thẳng trong những tuần gần đây sau khi Pháp chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục tiêu đánh đuổi người Kurd ở miền bắc Syria.

“Pháp đang hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố bằng việc chào đón chúng ở cung điện Elysee. Nếu Paris không thể giải thích điều này, nước Pháp sẽ không bao giờ thoát khỏi gánh nặng khủng bố. Nếu phương Tây còn nuôi dưỡng những kẻ khủng bố, nước Pháp sẽ chết chìm”, Tổng thống Erdogan ám chỉ đến cuộc gặp của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và đoàn quan chức của lực lượng người Kurd YPG và YPD tại Paris vào hôm 30-3, qua đó, cam kết sự hỗ trợ của Pháp trong việc bình ổn tình hình ở miền bắc Syria.

Vào hôm 31-3, Tổng thống Erdogan thậm chí còn cảnh báo, bất kì sự hỗ trợ nào của Pháp cho lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria là việc làm ủng hộ khủng bố và có thể dẫn tới việc binh lính nước này trở thành mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan chỉ trích Pháp mạnh mẽ vì hỗ trợ cho SDF

Tổng thống Erdogan chỉ trích Pháp mạnh mẽ vì hỗ trợ cho SDF

Giống với Mỹ, Pháp đã là nước hỗ trợ vũ khí và huấn luyện cho người Kurd chống lại khủng bố IS và đã triển khai nhiều lính đặc nhiệm đến Syria.

Các đây ít ngày, lực lượng người Kurd ở Syria cho biết, Tổng thống Macron đã hứa tăng cường quân đội đến miền bắc Syria, cung cấp hỗ trợ nhân đạo và thúc đẩy giải pháp hòa bình.

Chính quyền Pháp không công nhận thông tin này nhưng nói Pháp sẽ mở rộng hiện diện ở Syria theo kế hoạch của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục