Tổng thống Pháp kêu gọi lập liên minh Pháp - Ấn Độ - Australia

  • 03/05/2018 23:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2-5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (ảnh) đã kêu gọi thành lập một liên minh chiến lược mới gồm Pháp, Ấn Độ và Australia nhằm đối phó với những thách thức ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 
Tổng thống Pháp kêu gọi lập liên minh Pháp - Ấn Độ - Australia

Phát biểu tại một căn cứ hải quân Australia nhân chuyến thăm quốc gia này, Tổng thống Macron nhấn mạnh, Pháp, Ấn Độ và Australia cần phải cùng nhau hợp tác nếu muốn được đánh giá và nhìn nhận, tôn trọng, bình đẳng như các quốc gia khác trong khu vực. Cũng theo ông Macron, liên minh mới này sẽ có vai trò then chốt cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như mục tiêu chung của cả 3 nước trong khu vực này.

“Chúng ta cũng không nên thờ ơ nếu như chúng ta muốn được Trung Quốc tôn trọng như một đối tác bình đẳng. Do đó, chúng ta cần phải có một tổ chức liên minh”, Tổng thống Pháp Macron nói. 

Tổng thống Macron đang có chuyến thăm chính thức 3 ngày tại Australia. Chuyến thăm được cho là hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề song phương cũng như quốc tế liên quan như thương mại, quốc phòng và biến đổi khí hậu, đặc biệt Pháp sẽ ký thỏa thuận đóng 12 chiếc tàu ngầm cho lực lượng hải quân Australia với trị giá lên tới gần 38 tỷ USD. Bên cạnh đó, các vấn đề khác bao gồm thỏa thuận thương mại tự do tiềm năng giữa Australia và EU cũng như biến đổi khí hậu ở Nam Thái Bình Dương cũng được 2 bên thảo luận.

Trước đó, tháng 3-2018, Tổng thống Macron đã có chuyến thăm tới Ấn Độ nhằm tăng cường quốc phòng song phương. Pháp là một trong những quốc gia đang tăng cường sự hiện diện tại khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương với những động thái tích cực đảm bảo an ninh và tự do  thương mại cũng như khẳng định vai trò của mình ở khu vực này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục