Phân tích tình huống biển quảng cáo rơi vào người dẫn đến thương tích và trách nhiệm bồi thường

  • 28/06/2021 06:25
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cách đây không lâu khi đang trên đường đi làm về, do trời mưa to gió lớn nên em trai tôi đã bị một mảnh vỡ từ biển quảng cáo cũ nát treo trên cao rơi trúng người gây thương tích. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này em tôi có được bồi thường không?Ai phải chịu trách nhiệm bồi thường? Trần Thị Hoa (Lạng Sơn)

Luật sư trả lời:

Phân tích tình huống biển quảng cáo rơi vào người dẫn đến thương tích và trách nhiệm bồi thường ảnh 1

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Theo Điều 584, Bộ luật Dân sự năm 2015, người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại.

Theo thông tin bạn cung cấp, không thể xem việc mưa to, gió lớn là sự kiện bất khả kháng bởi điều này thường xuyên xảy ra, hoàn toàn có thể dự liệu. Việc để biển quảng cáo bị hư hỏng, cũ nát, rơi vỡ là do chủ sở hữu, đơn vị quản lý không duy tu bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến gây thiệt hại đến sức khỏe của người khác nên các đơn vị này phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Điều 590, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị…

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Tin cùng chuyên mục