“Phải lập được “bản đồ” quy hoạch cán bộ”

  • 23/11/2013 07:06
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề ra một trong những trọng tâm công tác năm 2014 đối với Phòng Tổ chức cán bộ CATP; với tiến độ hoàn thành công việc này ngay trong quý I.

Đánh giá, phân tích kỹ những chuyển biến; nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại; nguyên nhân chuyển biến và tồn tại; biện pháp tháo gỡ tồn tại…, đó là những yêu cầu mà đồng chí Giám đốc CATP đặt ra tại hội nghị kiểm tra công tác năm 2013 đối với Phòng Tổ chức cán bộ (TCCB), diễn ra hôm qua, 22-11. Dự hội nghị có các đồng chí chỉ huy một số phòng nghiệp vụ, Phó trưởng các đơn vị phụ trách công tác Xây dựng lực lượng (XDLL) - Tổ chức.

“Phải lập được “bản đồ” quy hoạch cán bộ” ảnh 1
“Con người - nhân lực là vấn đề quan trọng số 1. Người chỉ huy ở cấp nào cũng vậy,
nếu không quan tâm đến đội ngũ cán bộ của đơn vị sẽ là sai lầm lớn”. 
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung

Từng bước chuyển biến

Đảm đương khối lượng công việc lớn với yêu cầu cao về chất lượng, nhanh về tiến độ, trong năm 2013, Phòng TCCB đã cơ bản thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả những chủ trương, chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP. Theo Đại tá Vũ Minh Phương - Trưởng phòng TCCB, công tác TCCB có nhiều cố gắng, khắc phục cơ bản những hạn chế, khuyết điểm, sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Tổ chức bộ máy Công an các cấp ổn định, phát huy được hiệu lực, hiệu quả; việc bố trí giữa các cấp, các lực lượng, địa bàn từng bước được điều chỉnh phù hợp hơn. 

Những ưu điểm,  kết quả, nhất là những tồn tại trên các lĩnh vực quản lý cán bộ, phòng ngừa sai phạm; công tác bảo vệ chính trị nội bộ; đào tạo, chính sách cán bộ… lần lượt được Đại tá Vũ Minh Phương trình bày. “Năng lực của một số CBCS, kể cả cán bộ lãnh đạo, chỉ huy, còn những bất cập. Trách nhiệm trước công việc chưa được nâng lên; trình độ ngoại ngữ, tin học chưa đáp ứng được yêu cầu chiến đấu và công tác”, Đại tá Vũ Minh Phương chỉ ra vấn đề tồn tại, đồng thời nêu nguyên nhân của những tồn tại, là do năng lực lãnh đạo chỉ huy và quản lý điều hành của cấp ủy, lãnh đạo một số đơn vị còn mang tính hành chính, chậm đổi mới. Kiến thức, trình độ, năng lực về công tác XDLL nói chung của đội ngũ cán bộ làm công tác này chưa đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi trong tình hình mới.

Dự hội nghị, chỉ huy một số đơn vị đã đóng góp ý kiến để nâng cao hiệu quả công tác TCCB của CATP; nhận xét về mối quan hệ phối hợp giữa Phòng TCCB và các đơn vị; nêu rõ những khó khăn của các đơn vị về công tác tổ chức, cán bộ, đồng thời đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn. Đại tá Đào Lê Bình, Tổng biên tập Báo ANTĐ chia sẻ suy nghĩ: “Công tác TCCB phải có tầm nhìn, có tính quy hoạch dài hơi và hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, công tác đào tạo phải mang tính chuyên sâu, tính thực tiễn. Ngoài kiến thức chuyên môn và pháp luật, lực lượng Công an Thủ đô phải biết, giỏi ngoại ngữ và tin học”.

“Chỉ huy phải quan tâm đến đội ngũ cán bộ”

“Con người - nhân lực là vấn đề quan trọng số 1. Người chỉ huy ở cấp nào cũng vậy, nếu không quan tâm đến đội ngũ cán bộ của đơn vị sẽ là sai lầm lớn”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nhìn nhận về công tác TCCB, và đề nghị, người chỉ huy phải nói thẳng khuyết điểm, chỉ ra cái yếu, điều chưa đúng của chiến sỹ cấp dưới bằng sự bao dung, để giáo dục, động viên chiến sỹ, cán bộ của mình khắc phục, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đánh giá, biểu dương những nỗ lực, kết quả của Phòng TCCB trong thời gian qua, song đồng chí Giám đốc CATP lưu ý hơn đối với những vấn đề đang còn tồn tại. Đó là sự phối hợp giữa Phòng TCCB với các quận, huyện, phòng nghiệp vụ chưa được chặt chẽ. Công tác tuyển sinh, tuyển dụng vẫn chạy theo số lượng mà chưa mang tính chuyên sâu. “Công tác đào tạo phải đạt được 3 tiêu chí: chuyên ngành, chuyên sâu và chuyên nghiệp. Cán bộ, chiến sỹ được đào tạo phải có quá trình cọ xát thực tiễn, phải gắn với cơ sở”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung chỉ rõ. Bên cạnh đó, đồng chí Giám đốc CATP băn khoăn về biểu hiện “khô cứng” của một bộ phận CBCS trong cách ứng xử với người dân, với xã hội; và mặt bằng trình độ đáp ứng yêu cầu, chất lượng công việc còn thấp.

Xác định yêu cầu công tác tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ phải đáp ứng các tiêu chí: công khai, minh bạch, dân chủ, người được tuyển dụng phải có năng lực thực sự, đồng chí Giám đốc quán triệt: “Cá nhân được tuyển dụng trong thời gian tới sẽ phải được đào tạo lại, và phải hiểu về Hà Nội, về lực lượng Công an Thủ đô”.

Đối với công tác quy hoạch cán bộ, cùng với việc chỉ ra những tồn tại, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị Phòng TCCB phải lập được “bản đồ” quy hoạch cán bộ của các đơn vị thuộc CATP, để phục vụ công tác đề bạt; đặc biệt, tạo được tinh thần, ý thức tự học, tự làm việc đối với những cán bộ trong diện quy hoạch. 

Một vấn đề trọng tâm khác, là công tác đào tạo. Đồng tình với ý kiến của Tổng biên tập Báo ANTĐ, “đào tạo chính là “trồng người”, người đứng đầu CATP nêu rõ, phải có cơ chế khuyến khích tinh thần tự học. Nghiên cứu, xây dựng, đề xuất các loại hình đào tạo phong   phú, thiết thực, theo hướng chuyên môn hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. “Các đơn vị, từng cá nhân cần xây dựng, xác định phương pháp, kế hoạch làm việc; trong đó xác định chức năng, nhiệm vụ cụ thể của mỗi cá nhân, từ đó định kỳ tự đánh giá kết quả công việc. Thẳng thắn nhìn nhận tồn tại, khuyết điểm, quyết tâm khắc phục, chính là cách để chất lượng, hiệu quả công việc được nâng lên”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích